Nghị định thư Kyoto – Phản ánh lời kêu cứu của môi trường

Nội dung chính
Comments

Phụ Lục

Nghị định thư Kyōto là một nghị định liên quan đến Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu tầm quốc tế của Liên hiệp quốc với mục tiêu cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Bản dự thảo được ký kết vào ngày 11 tháng 12 năm 1997 tại Hội nghị các bên tham gia lần thứ ba khi các bên tham gia họp nhóm tại Kyōto, và chính thức có hiệu lực vào ngày 16 tháng 2 năm 2005.

Nghị định thư trên đã phản ánh lời kêu cứu khẩn thiết của môi trường sinh thái. Vì lòng tham lam quá độ, nhằm phục vụ và làm thoả mãn nhu cầu tiêu dùng của cá nhân ích kỷ, con người đã không từ bỏ mọi hành động tàn diệt môi trường sinh thái của hành tinh này như phá rừng lấy gỗ, giết thú làm thuốc hoặc phục vụ ăn uống, khai thác các tài nguyên khoáng sản trên đất liền hay biển cả, nuôi đàn súc vật như bò thải khí mê-tan làm gia tăng biến đổi khí hậu…Những biểu hiện của biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay gồm:

  • Nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng cao 
  • Hạn hán xuất hiệnnhiều nơi trên trái đất
  • Lượng mưa tăng giảm thất thường
  • Mực nước biển dâng cao, axit hóa đại dương 
  • Liên tục xuất hiệncác hiện tượng thời tiết cực đoan 
  • Quỹ đạo trái đất thay đổi
  • Thay đổidòng hải lưu ở đại dương

Những hiện tượng khác thường của môi trường chắc chắn theo luật nhân quả sẽ tác động tai hại trở lại không nhỏ đến đời sống của con người trên hành tinh này!

Để góp phần hưởng ứng lời kêu gọi này, cần nhắc đến vài trò của Thiền Phật giáo luôn đồng hành với một môi trường trong sạch. Nếp sống thiền Phật giáo từ thời đức Phật còn tại thế và dù trải qua thời gian nào và bất kể không gian nào thì vẫn luôn đồng hành, cộng sinh với môi trường trong sạch. Chùa chiền vì phương tiện phải gần gũi đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân gian ở làng mạc, đô thị nhưng bản chất chùa vẫn luôn gắn bó với rừng núi thiên nhiên. Và nếu toạ lạc ở làng mạc, đô thị thì chùa chiền vẫn luôn trồng nhiều cây xanh hoa lá có thể được.

Định lý duyên khởi cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa con người và môi trường, và sự tương tác của chúng theo luật nhân quả. Chính tham ái của con người là nguyên nhân sâu xa gây ra những tác hại cho môi trường, và môi trường ô nhiễm quay lại làm hại sức khoẻ cho con người. Vòng luẩn quẩn này đức Phật đã dự báo từ ngàn xưa và ngài đã giới thiệu một giải pháp thích hợp cho bất kể màu da, tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau, đó là Thiền Phật giáo, một nghệ thuất sống. Hiện nay cả thế giới đang hứng chịu dịch bịnh khủng khiếp Covid-19 mà giả thuyết được cho là từ loài dơi lây qua người ăn thịt chúng ở Vũ Hán, Trung Quốc! Hay do một nguyên nhân nào khác thì cũng phải bất thiện nên mới dẫn đến hậu quả đau khổ cho con người hiện nay.

Thích Tâm Đức

Nội dung chính
Comments