Câu chuyện của thầy

Nội dung chính
Comments

Phụ Lục

Mỗi sáng chủ nhật từ 07.00 đến 07.30 thầy thường chia sẻ một bài pháp thoại và pháp thoại của chủ nhật này với chủ đề “câu chuyện của thầy học thiền như thế nào”. Giọng thầy rất nhẹ nhàng, thư thái – thầy kể về những ngày đầu khi thầy được học thiền – hồi đó Hòa thượng Thích Minh Châu là giảng sư của thầy!
Người yêu cầu toàn bộ học trò Liên tục ba tháng trời chỉ ngồi quan sát hơi thở đi vào đi ra, đi vào đi ra và nhận biết hơi thở đi vào đi ra. Buổi học nào thầy cũng gắng đi sớm, ngồi ở hàng trên cùng, tập trung chăm chú và lắng nghe cũng như quan sát để xem thầy của mình có dạy thêm cái gì khác không? hay chỉ là ngồi quan sát hơi thở?.
“Ngày đó chưa gọi là Thiền và thầy nghĩ Thiền là gì? tại sao cứ phải ngồi để quan sát hơi thở?”- Thầy cười.
Thầy kể tiếp- sự tuân thủ là trên hết, chưa nghĩ là mình tu tập hay làm gì hết, cứ đều đặn, đều đặn, kiên trì và kham nhẫn như thế!
Một hôm thầy đi rất sớm, cố gắng ngồi kiết già, ngay lúc bắt đầu giảng sư Minh Châu vào, ngồi một lát cảm giác đau, rất đau, rồi quá đau đến nỗi nước mắt chảy dàn giụa nhưng không dám bỏ chân ra vẫn cố gắng giữ tư thế kiết già và “suốt cả khoảng thời gian đó Thầy chỉ mong tiếng chuông ngân lên để kết thúc thời thiền” – Thầy kể
“và rồi Tiếng chuông cũng vang lên với cảm giác đôi chân rã rời và đau đớn! mừng lắm”.
Nhưng quả ngọt mà thầy nhận được từ đó là ngồi kiết già Trong lúc hành thiền một cách dễ dàng hơn!
Đặc biệt sau ba tháng liên tục tuân thủ việc ngồi quan sát hơi thở đi vào đi ra dần dần thầy nhận biết rằng tâm của mình lắng đọng giống như cặn trong một ly trà đã được lắng xuống để cho những phần tốt đẹp trong sáng nổi lên
kết quả học tập tốt hẳn, trí sáng, những bệnh Lặt vặt, thậm chí là bệnh tim của thầy cũng hết hẳn, sức khỏe được nâng cao khả năng chạy bộ và tập thể dục rất tốt!
Đó chính là những lợi lạc từ sự kiên trì và kham nhẫn trong hành trì ngồi tĩnh lặng để quan sát hơi thở đi vào đi ra!
Đến đây mình chợt hiểu tại sao trong buổi thiền hôm trước có một người đứng lên hỏi thầy “cốt lõi của thiền là gì ” thầy chỉ cười và trả lời “nói như vậy thì chưa hiểu gì về thiền rồi hãy cố gắng hành trì thực hành chăm chỉ” nhé!
Trí tuệ của thầy là như thế đó!
Sự khiêm nhường của thầy vẫn luôn là câu trả lời “thầy không xây chùa riêng, chùa của thầy chính là www.Tamduc.net.vn
Những câu trả lời của thầy luôn không vội vã, rất bình thản và trả lời bằng những câu chuyện thật vô cùng giản dị mà vô cùng sâu sắc!
Thiền sinh chúng con vô cùng biết ơn những bài giảng của thầy Thích Tâm Đức và các giảng sư đã giúp cho hành trình tu sửa tâm của chúng con được bền bỉ được hoàn thiện và nhận diện rõ con đường chánh đạo mà mình đang từng bước từng bước!
Sadhu! Sadhu! Sadhu!
Lành thay! Lành thay! Lành thay!
Trần Phương Thuý
(Thiền sinh nhóm “thiền đạo sáng chủ nhật” tại thiền viện Vạn hạnh
750 Nguyễn kiệm quận Phú nhuận thành phố Hồ Chí Minh.)

 

Nội dung chính
Comments


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *