Tâm sự với Ôn

Nội dung chính
Comments

Phụ Lục

Kính bạch Ôn,

Mới đó mà đã bốn mươi sáu năm kể từ 1973 khi Ôn với tư cách Viện trưởng đã khai giảng lớp thiền đầu tiên cho sinh viên tại Đại học Vạn Hạnh, Sài Gòn.

Con thật may khi tham gia ngay từ đầu lớp thiền này, mỗi khóa ba tháng và liên tục cho đến ngày đất nước thống nhất vào năm 1975. Những tưởng chỉ có lợi ích cho sức khỏe thể xác thôi nhưng không ngờ cả cho tinh thần nữa…

Ôn thật tinh tường. Qua khóa thứ ba, mặc dầu lúc đó con chưa xuất gia, Ôn đã cho con làm “phụ tá” về lớp thiền rồi. Và quả thật, hồi ấy con thật đam mê vào pháp môn này và không ngờ đó lại là nghiệp duyên, trở thành một người xuất gia sau này!

Nhưng đến năm 1981 nghiệp duyên này mới trở thành hiện thực. Con thật vinh hạnh khi được làm thư ký riêng và lái xe cho Ôn. Con đã học nhiều điều từ Ôn và được nhiều thứ… học khóa I trường Cao cấp Phật học Việt Nam tại Tp. HCM, làm nhân viên văn phòng trường, được học bổng ICCR tại Đại học Delhi, Ấn Độ và bảo vệ thành công hai bằng tiến sĩ, Phật học và triết học.

Khi mới xuất gia, tưởng cuộc đời mình đã khép lại trong sự ẩn dật. Nhưng không phải vậy.

Sau khi nhận bằng tiến sĩ Phật học đầu tiên vào năm 1997, với đề tài “Thien of Vietnamese Buddhism under the Tran Dynasty” (Thiền Phật giáo Việt Nam đời Trần), trở về nước Ôn đã kêu lên tâm sự… Lời dặn của Ôn là “Có ba việc mà Tăng sĩ Việt Nam ngày nay cần phải làm, đó là tu, học và làm việc”. Con cũng đã bắt gặp lời dạy của Thế tôn “Mà ekena dve agamittha” (Chớ hai người đi trên cùng một con đường hoằng pháp).

Và thế là, cuộc đời con đã Y giáo phụng hành.

Con đã đăng ký nghiên cứu và bảo vệ thành công luận án triết học thứ hai với đề tài “Philosophy of the Saddharmapundarika-sutra” (Triết lý kinh Pháp Hoa) vào năm 2003 và hiện nay đang nằm ở trong Thư viện quốc hội Mỹ ở Washington DC. Và luận án thứ nhất của con hiện Viện Trần Nhân Tông đang hối thúc. Con đã đảm nhiệm công việc tại Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp. HCM, tham dự nhiều Hội thảo về Phật học và Triết học đặc biệt là ở nước ngoài cũng như đi hoằng pháp nhiều nơi ở trong và ngoài nước…

Phật sự của con hiện này phải nói rất bận rộn nhưng vui, bạch Ôn.

Vài lời con tâm sự.

Xin Giác linh Ôn thùy từ chứng giám.

Đệ tử,

Tỷ kheo Thích Tâm Đức

(Kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam / Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp. HCM. 01-07-2019)

Nội dung chính
Comments


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *