HỌC VIỆN PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI TP.HCM LONG TRỌNG TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Nội dung chính
Comments

Phụ Lục

Trải qua mấy nghìn năm lịch sử, dân tộc Việt Nam tự hào đã sáng tạo và xây đắp nên một nền văn hóa đặc sắc mà một trong những nét tiêu biểu ấy là truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Việc hiếu học và kính trọng người thầy luôn là đạo lý cơ bản của người Việt Nam.
Trong Phật giáo, truyền thống ấy cũng không ngoại lệ. Để tìm đến ánh sáng của trí tuệ, để tỏ tường những lời Phật dạy, để trở thành một bậc đạo sư có ảnh hưởng,… người học phải tìm đến những vị Thầy; việc ấy không chỉ đơn giản là tìm đạo và học đạo mà còn là quá trình lĩnh hội. Bởi lẽ, mấy ai bước đi mà chưa từng học cách đi, chưa từng được nâng đỡ để đứng dậy sau những lần vấp ngã.
Với ý nghĩa cao quý đó, sáng ngày 19/11/2022, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM (cơ sở II, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Tham dự buổi lễ có sự tham dự của: TT.TS Thích Nhật Từ, Ủy viên HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực HVPGVN tại TP.HCM; TT.TS Thích Tâm Đức, Ủy viên thường trực HĐTS, Phó Viện trưởng – kiêm Trưởng khoa Anh văn Phật pháp; TT.TS Thích Viên Trí, Ủy viên HĐTS, Phó Viện trưởng – kiêm Trưởng khoa Triết học Phật giáo; TT.TS Thích Quang Thạnh, Ủy viên HĐTS, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký HĐĐH; TT.TS Thích Phước Đạt, Ủy viên HĐTS, Phó Viện trưởng – kiêm Trưởng khoa Phật giáo Việt Nam; TT.TS Thích Giác Hoàng, Ủy viên HĐTS, Phó Tổng Thư ký – kiêm Chánh Văn phòng Học viện, Trưởng khoa Đào tạo Phật học từ xa; TT.TS Thích Phước Lượng, Thành viên HĐĐH, Trưởng Ban Quản viện Tăng; ĐĐ.TS Thích Lệ Ngôn, Phó Văn phòng Học viện – kiêm Trưởng phòng Hành chính; ĐĐ.ThS Thích Giác Thọ, Phó Văn phòng Học viện – kiêm Trưởng phòng Công tác Sinh viên.
Về phía chư Ni, có NS.TS.TN Như Nguyệt, Phó Viện trưởng, Trưởng Ban Quản viện Ni; NS.TS.TN Như Nguyệt, Thành viên HĐĐH; cùng với Chư Tôn đức Tăng Ni, quý Giảng viên các khoa; hơn 1400 Tăng ni sinh, học viên các khóa: XIV, XV, XVI, XVII; Phật học từ xa khóa VI, VII, VIII; Thạc sĩ Phật học; Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Phật học đồng về tham dự buổi lễ.
Phát biểu khai mạc, ĐĐ.ThS Thích Giác Thọ – nói lời thành kính tri ân đến Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Viện trưởng đương nhiệm đã dành phần lớn cuộc đời cống hiến và phục vụ cho sự nghiệp đào tạo và phát triển của Giáo hội PGVN tại TP.HCM.
Cũng trong chương trình tri ân này, TT. Thích Giác Hoàng và TT.TS Thích Quang Thạnh đọc và trao quyết định thành lập thành lập Ban đại diện sinh viên toàn trường. Theo đó, tăng sinh Thích Từ Thắng nhận nhiệm vụ làm Trưởng ban và xin hứa: “Chúng con xin nguyện phát huy hết năng lực chuyên môn của từng thành viên trong Ban đại diện Sinh viên. Chúng con xin nguyện luôn luôn đoàn kết, hòa hợp để hoàn thành từng nhiệm vụ mà Học viện giao phó”…
Tiếp theo đó, Tăng Ni sinh của học viện dâng hoa chúc mừng và cảm niệm công ơn giáo dưỡng của chư tôn đức, các vị giảng sư đã dành hết tâm huyết cho sự nghiệp đào tạo Tăng tài.
Trong thâm tình thầy trò, TT.TS Thích Tâm Đức và TT.TS Thích Viên Trí, đã nhắc nhở các Tăng Ni sinh phải cố gắng học tập, tu dưỡng đạo đức, trau dồi kiến thức Phật pháp, đem kiến thức và kinh nghiệm tu tập để hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh.
Nhân đây, TT.TS Thích Nhật Từ nhắn nhủ các Tăng ni sinh ghi nhớ lời dạy của đức Phật: “sanh ta là cha mẹ, nên ta là thầy hiền. Nếu không có thầy hiền, bạn tốt dẫn lối đưa đường thì chúng ta không thể trưởng thành đến bậc hiền thánh. Không nhờ ơn Tam bảo thì chúng ta cũng không thể ra khỏi sanh tử luân hồi… Tôi cầu mong các vị sẽ tiếp nối những gì mà lớp người đi trước đã truyền trao cho ta cũng như việc giương cao ngọn đèn Phật pháp để nó sáng mãi trên thế gian này”.
Sau hơn 2 tiếng, buổi lễ tri ân nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đã thành tựu viên mãn trong không khí trang nghiêm, thắm tình đạo vị.
“Thời gian dẫu bạc mái đầu
Tình trò vẫn tạc đậm câu ơn Thầy
Nguyện noi gương sáng của Thầy
Làm viên gạch nhỏ xây đài thế gian”…
Tin: Diệp Minh Phương – Ảnh: Minh Đức
Nội dung chính
Comments


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *