Đường đến thiền phái Trúc Lâm tại Việt Nam

Nội dung chính
Comments

Phụ Lục

Kính thưa quý vị,

Việt Nam, một đất nước nhỏ bé hình chữ S, có vị trí rất đặc biệt ở Đông Nam Á, giữa hai nước lớn Ấn – Trung và hướng ra Thái Bình Dương. Cách nay khoảng 4000-5000 năm khi thời đại đồng thau phát triển, đất nước chúng ta trong buổi bình minh của lịch sử với tên gọi Văn-Lang dưới sự lãnh đạo của các vua Hùng, đã bắt đầu hình thành và phát triển.

Như lịch sử đã chứng minh, Việt Nam tuy nhỏ nhưng rất ngoan cường trước mọi cuộc xâm lược của ngoại bang, đặc biệt dưới triều đại nhà Trần (1225-1400), khi Phật giáo là quốc giáo, khi các vua là những thiền sư và toàn dân đồng một lòng “quyết chiến” đã ba lần 1258, 1285 và 1287-88 nước Đại-Việt đánh bại đội quân hung hãn mà cả thế giới đều khiếp sợ, đó là Mông-Nguyên.

Nhà Trần không chỉ hùng mạnh về quốc phòng mà còn mạnh về nhiều lĩnh vực khác như kinh tế, văn hoá, đã thể hiện bản sắc dân tộc, độc lập và thịnh vượng; đặc biệt là Phật giáo với sự ra đời của Thiền phái Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông sáng lập. Nguyên tác tiếng Anh của sách này là “The Way to Trúc-Lâm Meditation School in Vietnam” của tác giả Thượng Toạ – Tiến Sĩ Thích Tâm Đức, đã được Tiến sĩ Xã hội học người Mỹ, David Johnson bình luận như sau:

“It was a pleasure to work with you and to gain a better understand of the history of Truc Lam Miditation. I believe your book will make a valuable contribution to Americans and other English speakers who want to know about Vietnamese Buddhism.”

(“Kính Thầy Thích Tâm Đức, Thật là vui sướng được làm việc với thầy và có được một hiểu biết tốt hơn về thiền phái Trúc Lâm. Tôi tin rằng, quyển sách sẽ có một đóng góp giá trị cho người Mỹ cũng như những người nói tiếng Anh khác muốn biết về Phật giáo Việt Nam.”)

Vào ngày 16/11/2021 nhân dịp kỷ niệm 730 năm ngày Tuệ Trung Thượng sĩ viên tịch, Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo:”Cư sĩ Phật giáo trong lịch sử – Kỷ niệm 730 năm Tuệ Trung Thượng sĩ viên tịch”, chúng tôi đã Việt hóa cuốn sách THE WAY TO TRÚC LÂM MEDITATION SCHOOL IN VIETNAM (ĐƯỜNG ĐẾN THIỀN PHÁI TRÚC LÂM TẠI VIỆT NAM) từ nguyên tác tiếng Anh sang tiếng Việt và quyết định xuất bản với số lượng giới hạn để làm kỉ niệm và chia sẻ đến quý vị đạo hữu cũng như quý thiện nam tín nữ muốn tìm hiểu sâu hơn về lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Đến nay, cuốn sách này đã hoàn thành xong khâu biên soạn và biên dịch bởi TT.TS Thích Tâm Đức với bản dịch thuần việt dễ đọc, dễ hiểu và đã phát hành.

Hy vọng quyển sách này là một món quà tinh thần đặc biệt dành cho những ai quan tâm đến lịch sử và tư tưởng của Phật giáo Việt Nam, một đóng góp quan trọng cho lịch sử nước nhà.

Thượng Toạ Thích Tâm Đức

Thông tin tác phẩm

Tác giả: Thích Tâm Đức

NXB: Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Phát hành: Viện Trần Nhân Tông

Hình thức: Bìa Mềm

Số trang: 228

Kích thước: 17 x 24 cm

Trọng lượng: 390 gr

Nội dung chính
Comments