Thăm chùa Đại Giác, Quảng Bình

Nội dung chính
Comments

Phụ Lục

Chùa Đại Giác tọa lạc tại phường Đức Ninh Đông, là ngôi chùa lớn nhất thành phố Đồng Hới. Từ lâu đã trở thành chốn tâm linh được các phật tử, người dân thành phố và các địa phương đến tham quan chiêm bái để tìm sự bình an trong tinh thần, lắng đọng tâm hồn, thanh thản cõi lòng sau bao bộn bề, lo toan của cuộc sống.
Chùa Đại Giác được xây dựng với quy mô lớn trên diện tích 8.000m2. Đặc biệt, chùa có tượng phật A Di Đà bằng đá cẩm thạch nguyên khối cao 9m, nặng 40 tấn, được xem là một trong những tượng A Di Đà bằng đá cẩm thạch lớn nhất trong cả nước.
Năm 2010, nơi đây còn là một hồ nước sâu 3,5m, sau khi xin được mảnh đất này, Hòa thượng đã vận động phật tử lấp hồ, xây chùa. Ban đầu, chùa dựng bằng tre. Năm 2013, chùa bị cơn bão số 10 Wutip tàn phá nặng nề, nhưng nhờ sự vận động của tăng ni phật tử trong và ngoài nước, chùa đã được xây dựng kiên cố như ngày nay.
Đặc biệt tại khuôn viên của chùa có Bảo tháp Di Đà có chín tầng, tầng trên hết thờ Đức Tỳ Lô Giá Na Phật bằng ngọc bích được thỉnh từ Myanma về, những tầng còn lại thờ các tượng Phật ngồi kiết già sơn son thếp vàng. Tầng cuối thờ Đức Chuẩn Đề Bồ Tát với rất nhiều cánh tay cầm các pháp khí. Chung quanh sáu mặt tháp đều an trí các tượng Phật, Bồ Tát từ bi gia hộ. Đặc biệt, tầng dưới cùng ngay cửa vào tháp có bàn thờ của cố Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quang.
Ngày 24-10-2022 chúng tôi có dịp vãn cảnh chùa và có thiện duyên, gặp vị Trụ trì, Hoà thượng Thích Tánh Nhiếp đang xem tăng chúng chấp tác. Hoà thượng đã hướng dẫn chúng tôi thắp hương, đảnh lễ Phật và đảnh lễ cố Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quang.
Thích Tâm Đức
Nội dung chính
Comments