PHÁI ĐOÀN PHẬT GIÁO MÔNG CỔ THĂM HỌC VIỆN PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI TPHCM

Nội dung chính
Comments

Phụ Lục

      Nhân chuyến hoằng pháp tại Việt Nam, chiều ngày 19/12/2022, phái đoàn Phật giáo Mông Cổ do ngài Napo Panchen Rinpoche dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM. Tham dự cùng phái đoàn còn có chư Tăng thuộc Gadan Tegcheling Mông Cổ.
Tiếp thân mật phái đoàn có TT. Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng thường trực HVPGVN tại TP.HCM; HT. Thích Giác Dũng, trợ lý Viện trưởng Học viện; HT. Thích Tâm Đức, TT. Thích Viên Trí, Ni sư Thích Nữ Như Nguyệt, đồng Phó Viện trưởng Học viện cùng chư tôn đức trong Hội đồng điều hành và Tăng Ni sinh Học viện tại cơ sở 2.
      Ngài Napo Panchen Rinpoche cho biết, mục đích của chuyến thăm lần này là mong muốn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ 2 nước Việt Nam – Mông Cổ nói chung và Phật giáo 2 nước nói riêng. Đáng chú ý, ngài Napo Panchen Rinpoche có mang theo bức thư của Chủ tịch Hội Phật giáo Châu Á vì hoà bình (ABCP) và một số món quà mang từ Mông Cổ dành tặng cho Đức Pháp chủ và Hội đồng điều hành Học viện.
Nhân đây, TT. Thích Nhật Từ chuyển lời cảm ơn sâu sắc, lời thăm hỏi của Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng, Viện trưởng HVPGVN tại TP.HCM, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến phái đoàn. Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đánh giá rất cao đóng góp to lớn của ngài Napo Panchen Rinpoche vào nền hoà bình thế giới cũng như đối với Phật giáo Châu Á.
Chia sẻ thân tình với phái đoàn, TT. Nhật Từ giới thiệu các chương trình đào tạo mà HVPGVN tại TP.HCM đang đảm trách. Theo đó, Học viện đang có 12 khoa đào tạo hệ cử nhân, 01 khoa đào tạo trình độ thạc sĩ, 01 khoa đào tạo trình độ tiến sĩ.
Cũng nhân đây, TT. Thích Nhật Từ đề xuất HVPGVN tại TP.HCM và HVPG Naropa cần có sự hợp tác trên phương diện giáo dục Phật học thông qua các biên bản hợp tác song phương. Thượng toạ tin rằng, thông qua sự hợp tác này một chương mới trong mối quan hệ Phật giáo 2 nước sẽ được mở ra khi lần đầu tiên 2 nước tiến hành hợp tác trên lĩnh vực giáo dục Phật học.
Sau khi lắng nghe những ý kiến từ TT. Thích Nhật Từ, ngài Napo Panchen Rinpoche đã bày tỏ cảm kích trước thịnh tình của Phật giáo Việt Nam dành cho phái đoàn. Theo Ngài, Phật giáo Việt Nam và Mông Cổ có nhiều nét khác biệt nhau. Đối với Mông Cổ, Phật giáo là tôn giáo chiếm đa số tại quốc gia này với chủ đạo là Phật giáo Đại thừa và Kim cương thừa, song điểm chung đều là những người con của Đức Phật. Bày tỏ sự ấn tượng về quy mô của Học viện, Ngài hoan hỷ tán dương và cho biết đây là mô hình giáo dục Phật giáo rất đáng mơ ước của nhiều quốc gia theo đạo Phật. Ngài cho rằng, Phật giáo Việt Nam sẽ phát triển nhiều hơn nữa trong thời gian sắp tới.
Sau buổi gặp gỡ với đại diện Hội đồng điều hành, Ngài Napo Panchen Rinpoche đã có buổi nói chuyện với các Tăng, Ni sinh Học viện. Ngài tán dương công đức và phước duyên của các Tăng, Ni sinh Học viện khi tham gia tu học tại một trong những cơ sở đào tạo Phật học lớn nhất tại Việt Nam. Khuyến tấn các Tăng, Ni sinh trẻ, Ngài mong muốn tập thể Tăng, Ni cố gắng tu học, tích lũy kiến thức Phật học và thế học để có đóng góp xứng đáng không chỉ cho Phật giáo Việt Nam mà còn cho nền hòa bình của thế giới.
Trước khi kết thúc buổi thăm và làm việc tại HVPGVN tại TP.HCM, TT. Thích Nhật Từ, Ngài Napo Panchen Rinpoche và phái đoàn đã vãng cảnh lễ Phật tại Chánh điện và tham quan khuôn viên Học viện trong không khí vui vẻ dịp cuối năm.
Tin: Minh Phương – Quang Tròn
Ảnh: Diệu Bình
Nội dung chính
Comments