CHÙA HUYỀN TRANG & HỒ NHẬT NGUYỆT – ĐÀI TRUNG, ĐÀI LOAN (TAIWAN)

Nội dung chính
Comments

Phụ Lục

      Ngày 16/12/2022, đoàn Giao lưu văn hoá và học thuật GHPGVN đã đến tham quan chùa Huyền Trang và hồ Nhật Nguyệt tại Đài Trung, Đài Loan.
Chùa Huyền Trang là một ngôi chùa nằm ở huyện Nam Đầu, Đài Loan. Ngôi miếu được chính quyền địa phương xây nên vào năm 1965 để tôn vinh đại sư Huyền Trang, nhà sư nổi tiếng với hành trình 17 năm đến Ấn Độ trong suốt thế kỷ thứ VII.
Chùa Huyền Trang nằm gần hồ Nhật Nguyệt, một trong những điểm đến đẹp nhất ở Đài Loan. Trong Thế chiến II, quân đội Nhật từng mang các thánh tích của nhà sư Huyền Trang từ Nam Kinh đến Nhật Bản. Đến năm 1955, sư trụ trì thứ tư của chùa Bảo Giác, pháp sư Tôn Tâm đã tìm cách đưa các thánh tích trở lại Đài Loan và cất giữ trong đền Huyền Quang gần hồ Nhật Nguyệt.
Chùa Huyền Trang có cấu trúc gồm các phòng và sảnh cổ theo phong cách nhà Đường thời nhà sư Huyền Trang sinh sống. Miếu có tổng cộng 3 tầng. Đầu tiên là chính điện Huyền Trang. Du khách sẽ được chào đón bởi một bức phù điêu miêu tả cảnh nhà sư đang trên đường sang Tây Trúc tìm kinh Phật. Điện thờ Huyền Trang nằm trên tầng hai. Tại đây có thể nhìn thấy một mảnh xương của nhà sư đựng trong một cái vạc nhỏ. Trên tầng ba mới là ‘miếu Huyền Trang’.
Chùa là nơi lưu giữ các tác phẩm và xá lợi của nhà sư. Trước cổng chính của ngôi chùa có một chiếc chuông gọi là ‘chuông báo thức’.
Năm 13 tuổi, Huyền Trang xuất gia làm tu sĩ nhập môn tại một ngôi chùa Phật giáo và thọ giới cụ túc năm 20 tuổi. Khi trưởng thành, ông trở nên rất quan tâm đến tính không hoàn chỉnh của các bản kinh Phật ở Trung Quốc. Ông cũng cảm thấy nhiều kinh thư bị hiểu sai. Từ mong muốn có được kiến thức thực sự về kinh điển Phật giáo, Huyền Trang đã quyết định du hành đến Ấn Độ.
Trong hành trình 17 năm của mình, Huyền Trang đã đến chiêm bái quê hương Đức Phật ở Nepal và ở lại thành phố Nalanda của Ấn Độ để học tập với những vị thầy danh tiếng nhất. Ông cũng tham gia vào các cuộc tranh luận về Phật học với người thuộc tôn giáo khác như Ấn Độ giáo và Kỳ Na giáo (Jainism). Ông được cho là đã giành chiến thắng trong một cuộc tranh luận lớn tại cung điện của một vị vua Ấn Độ với sự tham gia của hàng nghìn nhà thông thái.
Trở về Trung Quốc sau hành trình dài và gian khổ nhưng Huyền Trang vẫn chính thức bị coi là một kẻ chạy trốn khỏi quê nhà Trung Quốc, bởi nhà sư ra đi mà không được phép. Thế rồi Huyền Trang viết một bức thư cho hoàng đế mô tả những gì ông đã học được và kết quả, hoàng đế không chỉ chào đón ông trở lại, mà còn phong cho ông làm quốc sư.
Sư Huyền Trang đã dành phần còn lại của cuộc đời để dịch các bản thảo kinh Phật mà ông sưu tập được ở Trung Quốc. Nhờ nỗ lực của ông, Phật giáo đã được truyền rộng khắp đất nước. Thành phố Nalanda Ấn Độ ngày nay vẫn có một nơi tưởng niệm dành riêng cho nhà sư gọi là Hội trường tưởng niệm Huyền Trang.
Hồ Nhật Nguyệt là hồ nước lớn nhất tại Đài Loan. Khu vực xung quanh hồ là nhà của bộ tộc người Thiệu, một trong những thổ dân của Đài Loan. Hồ Nhật Nguyệt bao quanh những cù lao nhỏ được gọi là Lạp Lỗ. Phía Đông của hồ trông giống mặt trời trong khi đó phía Tây trông giống mặt trăng do đó hồ được gọi là Nhật Nguyệt.
Thích Tâm Đức
Nội dung chính
Comments