Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà tamduc.net.vn - Kính chúc quý  vị  thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý
Ứng Dụng › Bài viết
31/03/2021
BẤT TỬ TRONG SANH TỬ

Sự ra đời của Đức Phật được xem là hy hữu bởi sự xuất hiện của Ngài trên cõi đời là một sự kiện lớn và vô cùng hiếm hoi. Theo cách mô tả truyền thống thì đó là sự xuất hiện của một con người vi diệu, một người duy nhất, không có đồng bạn, không có so sánh, không có tương tự, không có đối phần, không có người ngang hàng, không có ngang bằng, không có đặt ngang bằng, bậc tối thượng giữa các loài hai chân. Hy hữu cũng được hiểu theo nghĩa Đức Phật ra đời đã để lại cho nhân loại nhiều ảnh hưởng sâu đậm và giá trị lớn lao ít ai sánh kịp. Học giả H. W. Schumamann nêu nhận xét: “Rất hiếm nhân vật trong lịch sử tư tưởng nhân loại từng có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài như Đức Phật Siddhartha Gotama. Đạo giáo do Ngài sáng lập không chỉ đem lại nguồn an ủi cho vô số người mà còn cung cấp nền tảng học thuyết nhân bản cao thượng và một di sản văn hóa vô cùng tinh tế.
Sự xuất hiện của Đức Phật cũng đồng nghĩa với sự xuất hiện của tình thương và lòng từ bi lớn ở đời được thể hiện bởi chí nguyện độ sanh cao cả và tâm từ bi vô lượng của Ngài đối với tất cả chúng sinh khổ đau. Đức Phật ra đời như bao người khác nhưng chí nguyện độ sanh khiến Ngài trở nên vĩ đại. Chính do hạnh nguyện độ sanh mà Ngài đã vượt qua mọi cám dỗ và trói buộc của trần thế, xuất gia học đạo, chứng đắc Phật quả và rồi sau đó trở lại thế gian cứu người giúp đời. Ngài đã từ bỏ cung vàng điện ngọc, khước từ ngôi báu, giã biệt vợ đẹp con ngoan, xuất gia tầm sư học đạo với mục đích tìm ra con đường giải thoát khổ đau cho chúng sinh. Trải qua nhiều năm tháng gian nan học đạo, nhờ ý chí mạnh mẽ và sáng suốt, nhờ nghị lực vững vàng và kiên trì cộng thêm chí nguyện độ sanh to lớn, cuối cùng Ngài đã tìm thấy chánh đạo. Ngài đã chứng ngộ Vô thượng Chánh đẳng giác dưới cội Bồ đề, đóng sập cánh cửa sanh tử, mở rộng cánh cửa bất tử cho cuộc đời.
(Trích “Những gì Đức Phật đã dạy” - HT. Thích Minh Châu)
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Rất hiếm nhân vật trong lịch sử tư tưởng nhân loại từng có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài như Đức Phật. Đạo giáo do Ngài sáng lập không chỉ đem lại nguồn an ủi cho vô số người mà còn cung cấp nền tảng học thuyết nhân bản cao thượng và một di sản văn hóa vô cùng tinh tế. Fb.com/thichtamducvn'
: Ứng Dụng › Bài viết
: Ứng Dụng › Bài viết
Đang cập nhật dữ liệu...
 
Mọi ý kiến đóng góp hay gởi bài, vui lòng liên hệ : thaytamduc@gmail.com - ĐT: 0969238013