Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà tamduc.net.vn - Kính chúc quý  vị  thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý
Ứng Dụng › Bài viết
07/02/2021
VỊ THẦY ĐẦU TIÊN

Ôn là vị thầy đầu tiên đã khai sáng trí tuệ cho tôi, dìu dắt tôi trên bước đường tu học, để từ đó tôi có thể nhận biết đâu là chánh pháp và có thể vững vàng tiến bước mà không sợ bị lạc đường.
Mỗi lần về thăm Ôn là mỗi lần tôi trở về với gia đình tâm linh đích thực của mình. Tuy vậy, còn một câu hỏi của Ôn mà mãi đến bây giờ tôi vẫn chưa có câu trả lời dứt khoát ... Tôi nhớ một lần về thăm Ôn, lúc Ôn còn khỏe mạnh, Ôn đã hỏi tôi: “Bao giờ con trở về?” Tôi dã im lặng, không nói được một lời. Tôi biết đây không phải là câu hỏi hiểu theo nghĩa thông thường, mà là lời nhắc nhở của một bậc Đạo sư có cái nhìn xuyên suốt vào tâm can của người đệ tử còn “chân trong chân ngoài” là tôi! Tôi hiểu ngụ ý thâm sâu của Ôn nên chỉ im lặng cúi đầu. Tôi biết Ôn muốn nhắc nhở tôi hãy dứt khoát buông xả cái tâm lăng xăng dao động để trở về với bản tâm thanh tịnh trong sáng của chính mình, đó mới chính là quê hương đích thực, là nơi chốn an bình, là cội nguồn hạnh phúc, nơi không còn những ý niệm đối đãi ta-người, được-thua, còn-mất, đến-đi ... mà là nơi các bậc hiền tri đã và đang quay về, hướng dến và an trú.
Tôi chưa trả lời được vì biết rằng con đường trở về tuy rất xa mà cũng thật gần, tùy thuộc vào mức độ tỉnh giác và buông xả của tâm mình! Tôi biết tâm mình vẫn còn dính mắc, vẫn còn dao động, chưa hoàn toàn buông xả, nên làm sao trả lời Ôn được? Tôi chỉ có thể thầm thưa với Ôn rằng: "Bạch Ôn, con vẫn đang trên đường trở về, nhưng bao giờ thì về đến nơi, con xin khất lại câu trả lời này...cho đến bao giờ ?”.
Con xin kính dâng Ôn đôi dòng tưởng niệm:
Con vẫn thấy Ôn trong từng trang sách,
Nụ cười hiền với nét mặt thành
Đêm chong đèn dịch Kinh tạng Pali,
Chuyển lời Phật trao truyền cho hậu thế.
Giữa sóng gió của cuộc đời dâu bể
Ôn kiên cường hình ảnh của voi thiêng
Ra chiến trường , hứng chịu vạn cung tên
Cho Tam bảo được tùy duyên phát triển
Là Bồ - tát đã phát lại đại nguyện,
Ôn dấn thân không một chút ngại ngần
Lớp vỏ cây... nào có đáng quan tâm?
Bậc đại trí nhìn sâu phần cốt lõi!
Lời Ôn dạy, pháp âm còn vang mãi ...
Chúng con nguyện tiếp nối bước chân Ôn.
Đức hạnh Người tỏa sáng cả mười phương
Và sống mãi trong lòng người con Phật.
Trích đoạn : Nguyễn Trần Nhật Như Mai
Có thể là hình ảnh về 1 người, hoa và văn bản cho biết 'Lời Ôn dạy, pháp âm còn vang mãi... Chúng con nguyện tiếp nái bưác chân Ãn. Đức hạnh Người tỏa sáng cả mười phương Và sống mãi trong lòng người con Phật. Fb.com/thichtamducvn'


: Ứng Dụng › Bài viết
: Ứng Dụng › Bài viết
Đang cập nhật dữ liệu...
 
Mọi ý kiến đóng góp hay gởi bài, vui lòng liên hệ : thaytamduc@gmail.com - ĐT: 0969238013