Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà tamduc.net.vn - Kính chúc quý  vị  thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý
Ứng Dụng › Bài viết
26/01/2021
VÌ SAO ĐỨC PHẬT KHUYÊN CHÚNG TA PHẢN TỈNH NHIỀU LẦN?

Đó là do quá trình diễn biến của nghiệp, có thể chia làm ba giai đoạn: Giai đoạn một là giai đoạn dụng tâm, cũng gọi là tác ý. Thông thường chúng ta gọi là ý muốn. Thí dụ hôm nay là ngày lễ Phật Đản, nhưng ngay từ hôm qua và trước nữa, có vị đã có ý muốn hôm nay đến Chùa lễ Phật, nghe giảng, làm nhiều Phật sự và thiện sự khác. Nhưng cũng có những vị chắc chỉ là số rất ít, nhân ngày lễ Phật Đản lại muốn đi xem bói, xem toán, mong được một dịp "Cầu tài lộc".
Ngay trong giai đoạn ý muốn này, chúng ta cũng phản tỉnh xét xem muốn như vậy là đúng hay không đúng, hợp hay không hợp với nếp sống đạo, nếp sống Phật giáo, có lợi lạc cho mình và cho người hay không, đem lại hạnh phúc hay ra đau khổ cho mình và cho người, hay là cho cả hai. Nếu trong giai đoạn ý muốn, Quý vị phản tỉnh và thấy ngày lễ Phật Đản mà đi xem bói toán là không thích hợp, là nếu gương xấu mê tín dị đoan cho chồng con, họ hàng bè bạn và những người khác thì Quý vị hãy kiên quyết từ bỏ ý muốn đó đi. Ngược lại, đối với Quý vị, nhân ngày lễ Phật Đản nảy sinh ý muốn đi chùa, lễ Phật, nghe thuyết giảng, làm nhiều Phật sự và thiện sự khác, các vị phản tỉnh thấy ý muốn đó là tốt đẹp, đem lại an lạc cho mình và cho người khác, hiện nay cũng như về sau, thì Quý vị hãy cương quyết thực hiện ý muốn đó, mà cũng chính vì tuyệt đại đa số các vị đã có ý muốn tốt đẹp đó, cho nên hôm nay chúng tôi có duyên lành thuyết giảng trong một hội chúng đông đảo và hồ hởi như thế này.
Giai đoạn hai là giai đoạn một việc đã bắt đầu làm, đang làm. Ngay trong giai đoạn này, giai đoạn việc làm đang diễn biến, chúng ta vẫn tiếp tục phản tỉnh: Việc này chúng ta đang làm hợp hay không hợp với nếp sống đạo, nếp sống Phật giáo, có gây thiệt hại cho mình, cho người khác hay cho cả hai hay không, hay là ngược lại ,có đem lại an lạc cho mình, cho người khác, cho cả hai hay không, hay là ngược lại. Nếu qua phản tỉnh, xét thấy là có hại cho mình, cho người, cho cả hai thì chúng ta hãy cương quyết chấm dứt việc làm đó. Nhưng nếu qua phản tỉnh, xét thấy việc mình làm đem lại lợi lạc, hạnh phúc cho mình và cho người, cũng như cho cả hai thì chúng ta hãy cương quyết tiếp tục làm việc đó, dù có khó khăn cản trở.
Cũng như ngày hôm nay, Quý vị hoan hỷ đến đây lễ Phật, nghe thuyết pháp, làm nhiều thiện sự và Phật sự, trong lòng Quý vị cảm thấy an lạc, hạnh phúc, trí tuệ quý vị tăng trưởng. Nếu Quý vị xét thấy đúng như vậy thì Quý vị hãy yên tâm tiếp tục làm trong ngày lễ Phật Đản này cũng như trong ngày lễ Phật khác, hay là mỗi khi có điều kiện.
Trái lại, có những việc Quý vị đang làm, đang tiến hành, nhưng trong quá trình làm, cho người, không có lợi cho cả hai, thì dù ý muốn ban đầu có tốt chăng nữa, Quý vị cũng nên chấm dứt ngay công việc đó.
Giai đoạn ba là giai đoạn một việc đã được làm xong. Chúng ta cũng cần phản tỉnh xem việc mà chúng ta làm có hợp hay không với nếp sống đạo, nếp sống Phật Giáo, có gây thiệt hại hay không cho mình và cho người, có gây thiệt hại hay không cho cả hai, có đem lại an lạc và hạnh phúc hay không cho mình và cho người khác hay là cho cả hai. Nếu phản tỉnh và nhận thấy việc đã làm có gây thiệt hại cho mình và cho người khác hay là cho cả hai, thì chúng ta phải thành thật ăn năn hối lối, trung thực bộc lộ lỗi lầm với bậc đạo sư hay là với những người bạn đồng tu, đồng đạo của mình. Sau đó, hạ quyết tâm từ nay không làm lại một việc làm có hại như vậy nữa. Nhưng nếu qua phản tỉnh, nhận thấy việc mình đã làm là hợp với nếp sống đạo, nếp sống Phật giáo, đem lại hạnh phúc, an lạc cho mình và cho người khác, hay cho cả hai, thì chúng ta thật sự hoan hỷ, sẵn sàng làm việc đó một lần nữa, nhiều lần nữa mỗi khi có điều kiện, vì hạnh phúc, an lạc của bản thân mình và mọi người.
(Trích “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi” – HT. Thích Minh Châu)
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Vì sao Đức Phật khuyên chúng ta phải PHAN TỈNH nhiều lần? Fb.com/thichtamduevn'

: Ứng Dụng › Bài viết
: Ứng Dụng › Bài viết
Đang cập nhật dữ liệu...
 
Mọi ý kiến đóng góp hay gởi bài, vui lòng liên hệ : thaytamduc@gmail.com - ĐT: 0969238013