Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà tamduc.net.vn - Kính chúc quý  vị  thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý
Ứng Dụng › Bài viết
08/01/2021
NGƯỜI XUẤT GIA LÀ GÌ?

Người xuất gia là gì?
- Là người tình nguyện lìa bỏ gia đình, quyến thuộc, tài sản, vợ con, sống đời đi xin ăn rày đây mai đó chẳng có trú xứ nhất định, chẳng có nhà cửa, mái che, chỉ mang bên mình ba y và cái bát khất thực.
- Xuất gia như vậy có lợi ích gì không, thưa tôn trưởng?
- Có chứ ! Có lợi ích nhiều lắm chứ con ! Người xuất gia thường xa lánh điều ác, thường bỏ dữ làm lành, thường sống đời rỗng lặng, thanh tịnh, không có khổ đau, phiền muộn.
Đồng tử Na-tiên suy nghĩ hồi lâu, lặng lẽ gật đầu ra chiều đã lãnh hội, rồi hỏi tiếp:
- Tại sao tôn trưởng phải cạo bỏ râu tóc?
Đại đức Rohana ân cần giải thích:
- Người xuất gia vì muốn sống đời giải thoát như hư không nên phải cạo bỏ râu tóc, vì cạo bỏ râu tóc là muốn tránh tất cả những công việc bận rộn vô ích sau đây:
1.Tốn tiền và mất thì giờ do kiếm thợ cắt tóc và gội đầu.
2.Tốn tiền và mất thì giờ do mua trâm cài tóc, bới tóc, cột tóc hoặc chải tóc.
3.Tốn tiền mua hương liệu, dầu thơm và mất công xoa ướp.
4.Tốn tiền và mất công mua hoa kết làm tràng hoa.
Ngoài ra, muốn cho đầu tóc được đẹp ta còn trang điểm bằng những đồ trang sức như vàng, bạc cùng những loại đá quý khác nữa. Vậy, nhờ tránh những bận rộn ấy mà người xuất gia có nhiều thì giờ dành cho sự tu tập đó con !
Nhè nhẹ gật đầu, Na-tiên hỏi tiếp:
Còn tại sao lại mặc y, nhuộm bằng vỏ cây, rễ cây?
- Cũng tương tự như cạo bỏ râu tóc vậy, nghĩa là tránh những bận rộn do kiếm vải vóc, tốn tiền, tốn thời gian may vá, tìm kiếm thuốc nhuộm,…áo quần đẹp như kẻ thế lại còn tốn thời giờ sửa soạn thân thể, vật trang điểm, vật thoa, vật thơm cùng những phiền phức khác nữa.
- Con hiểu! Quả là mất thì giờ vào những việc phù phiếm ấy thì không đáng tí nào ! Tất cả những lời nói của tôn trưởng đều rất hay, đều rất hợp với sở thích của con. Vậy chẳng hay tôn trưởng có thể chỉ dạy cho con phương pháp tu tập cao thượng như của tôn trưởng chăng?
Đại đức Rohana mỉm cười:
- Có thể được, con ạ! Nhưng có điều khó khăn, không biết con có vượt qua được chăng?
- Con sẽ cố, thưa tôn trưởng!
- Là con phải dứt bỏ tất thảy các điều bận rộn như ta nói ở trên, nghĩa là phải xin phép cha mẹ cạo bỏ râu tóc mặc y nhuộm bằng vỏ cây thô xấu, cho đúng với phẩm mạo của người xuất gia, sống không nhà cửa, đi theo ta mới mong thực hành, tu tập theo pháp môn cao thượng của ta được.
Nghe lời đạo đức Rohana, đồng tử Na-tiên ôm năm bộ sách về trả lại trên bàn thờ, ngồi lặng lẽ, buồn bã, bỏ ăn bỏ ngủ. Bà-la-môn khi hiểu được ý định xuất gia của con trai, tự nghĩ: “Nếu cho nó đi xuất gia theo vị sa môn khả kính kia cũng là điều hay, khi lớn tuổi, khôn ngoan, hiểu biết, ta lại bắt về, lo gì!”
Thế là đồng tử Na-tiên được phép gia đình đi theo đại đức Rohana, bắt đầu con đường tôi luyện, tu tập, hy vọng sau này trở thành một pháp khí đại dụng cho chánh pháp thời pháp nạn.
(Trích Kinh Mi Tiên vấn đáp)
Hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, văn bản và ngoài trời
: Ứng Dụng › Bài viết
: Ứng Dụng › Bài viết
Đang cập nhật dữ liệu...
 
Mọi ý kiến đóng góp hay gởi bài, vui lòng liên hệ : thaytamduc@gmail.com - ĐT: 0969238013