Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà tamduc.net.vn - Kính chúc quý  vị  thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý
Thực Hành › Bài viết
26/12/2019
Thiền, sức khỏe, chuyển hóa xã hội_18
Chương nầy, tóm lược những điểm chính về Thiền Sức Khỏe trong tác phẩm nầy, để những độc giả ít thì giờ có thể nắm bắt việc hiểu và thực hành Thiền được dễ dàng hơn, cũng như những ai muốn hướng dẫn người khác cũng không cảm thấy khó khăn hoặc trở ngại.

THIỀN. TỔNG LUẬN

(Meditation : A Summary)


Hồng Quang


C:\Users\HONGQU~1\AppData\Local\Temp\shutterstock_191430653.jpg

Bought from ShutterStock.com

Chương nầy, tóm lược những điểm chính về Thiền Sức Khỏe trong tác phẩm nầy, để những độc giả ít thì giờ có thể nắm bắt việc hiểu và thực hành Thiền được dễ dàng hơn, cũng như những ai muốn hướng dẫn người khác cũng không cảm thấy khó khăn hoặc trở ngại. 

Bài đầu, trình bày mười thứ bệnh thường xẩy ra; tim, gan, tỳ, phế, thận, sida, ung thư, tiểu đường, v.v.. Các bệnh nầy khó chữa trị và dễ nguy hiểm đến sinh mạng.

Bài thứ 2, cho thấy: bệnh trạng, nguyên nhân, cách chữa trị và phục hồi sức khỏe (khổ, tập, diệt, đạo). Đạo đế được hiểu như là Thiền Chánh Niệm [đi, đứng, nằm, ngồi, luôn luôn Chánh niệm hay tỉnh thức (awareness)].

Như chúng ta biết (bài số 2), có từ 75-90% bệnh tật sinh ra là do căng thẳng, mà Thiền có thể làm giảm căng thẳng nên Thiền có khả năng trị bệnh. (Hình số # 1 bên dưới) diễn tả một phần sự vận hành của não bộ lúc Thiền. 

Khi bị căng thẳng, hệ Giao cảm tiết ra chất hóa học cực mạnh Epinephrine. Cũng có thể gọi là chất hóa học cortisol, làm cho tim đập nhanh, phổi thở nhiều, lượng đường trong máu gia tăng, áp huyết cao, bao tử ăn không tiêu (hình # 2). Hệ đối giao cảm tiết ra chất Norepinephrine để cân bằng cơ thể. Nếu tình trạng nầy kéo dài thì bệnh tật sẽ không tránh khỏi.

Thời đại cơm áo gạo tiền, trầm cảm và căng thẳng sẽ đến thăm tất cả mọi người không chừa một ai. Từ tổng thống, thủ tướng, cấp tá, quân nhân, nhân viên, chủ, thợ, học sinh, sinh viên, giáo chức, công an, cán bộ, già trẻ lớn bé … đều có thể bị căng thẳng. Bệnh viện quá tải, ngân sách chi tiêu ý tế ngút ngàn, cá nhân, hãng, xưởng v.v.. bị dồn nén, phá sản. 

Nhiều con bệnh tốn tiền tỉ đồng nhưng việc hy vọng phục hồi vẫn còn xa xăm diệu vợi. 

Âu dược và các phương tiện chữa trị của thời đại tân tiến ngày nay được đem ra áp dụng. Nhưng nhiều thứ bệnh, y giới vẫn còn bó tay.

Cựu Tổng thống Mỹ, Bill Clinton, được bác sĩ chuyên ngành khuyên, nếu muốn sống lâu thì nên ăn chay và Thiền. TT Clinton phải nhờ một vị thầy bày cho cách thực hành Thiền. Nay  ông vẫn còn sống khỏe mạnh.

Con người thường rất thực tế, ăn no mặc kín chưa đủ, mà phải ăn ngon mặc đẹp. Đối với cuộc sống cũng vậy, khỏe mạnh, xinh xắn cũng chưa hài lòng mà phải mạnh khỏe hơn, đẹp hơn, thông minh hơn, sống lâu, sống có hạnh phúc hơn, rồi học gỏi hơn, điểm thi cao hơn, bệnh được hồi phục nhanh chóng hơn, quân nhân chiến đấu can cường hơn, tù nhân bớt thương đau, công ty có nhiều lợi nhuận hơn…Thì Thiền có thể xem như một vị thuốc Thần, đáp ứng phần lớn các nhu cầu ấy. Thiền và Sắc đẹp (Bài 7), Thiền và Thông minh (Bài 8) , Thiền, Trẻ ra Già chậm (Bài 9), Thiền cho Học sinh (Bài.11), Thiền và Bệnh viện (Bài.13), Thiền và Tù nhân (Bài. 15), Thiền và Công ty (Bài 16), Thiền và Canh tân Đất nước (Bài 17), v.v…

Tổng quát một bức tranh về Thiền bao gồm 20 lãnh vực như thế. Có lẽ không phải là điều quá đáng để nói rằng, Thiền giống như một loại thuốc Tiên nó luân chuyển khắp cả cơ thể mỗi lúc tâm của chúng ta được Định. Nói cách khác là lúc tâm định thì sẽ có tác dụng tốt cho hệ miễn nhiễm, hệ tim mạch, hô hấp, não bộ, nhan sắc, thông minh và v.v.., chứ không phải mỗi thứ bệnh thì phải xử dụng một loại Thiền khác nhau để đối trị.

Kèm theo là một số hình ảnh được tách ra từ tác phẩm mà quý vị đang có trong tay. Nếu hiểu được các hình ảnh nầy, chúng ta sẽ biết nguyên nhân của bệnh tật và phương thức chữa trị, và ngay cả có thể chỉ dẫn cho người thân và bạn hữu thực tập Thiền để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Một trong những vấn đề then chốt quan trọng của Thiền là phải định được tâm, nếu không thì không có kết quả. Định tâm không phải dễ, nhưng cũng không phải quá khó. Văn ôn võ luyện, việc tập trung tâm vẫn nằm trong tầm tay với. Độc giả nên xem kỷ lại bài số 3 “Thiền quanh ta và Phương pháp định tâm”. Đơn giản nhất là, theo ba động tác sau đây: 

  1. Kiếm một chỗ ngồi thoải mái (nằm cũng được)

  2. Tâm dõi theo sự hít vào và thở ra

  3. Nếu tâm chạy tán loạn, nhẹ nhàng đem nó trở về với họi thở.


Chỉ giản dị như thế thôi.

Nếu muốn có hiệu quả hơn nữa. Nên nhớ nằm lòng hai điều ông bà cha mẹ thường dạy:


“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”

An vui thì khỏe mạnh, ưu phiền sẽ ốm đau.


Thực hành thêm hai điều đề nghị trên, có nghĩa là chúng ta đã xử dụng Thiền Chánh Niệm (Mindfulness Meditation) 24/ 24 giờ mỗi ngày. Chúng ta vẫn còn than phiền, Thiền không có kết quả chăng ?

C:\Users\Hong Quang\Documents\meditation pictures\DSCF3195.JPG(1)

Lúc Thiền, ba vùng liên hệ đến sự [tập trung (awareness), từ bi (compassion) và căng thẳng (stress) trong não bộ, sẽ  vận hànhtheo chiều hướng tốt.  Chúng ta sẽ cảm thấy an vui và giảm lo âu phiền muộn.


Description: ANd9GcQnUFpEQ_qzfVFeRerZbwGPtqPU9qAzPyjimoAq4xi515naybWdBQ

Lúc Thiền chất xám (màu xanh) gia tăng. Con người thông minh hơn.

      

Nguồn: emotionresearcher.com

Giận hờn, sợ hải, khinh khi, buồn rầu, an lạc, ngạc nhiên

(Bắt đầu từ góc trái hàng  trên, theo kim đồng hồ)


Description: thien03  (2)

Sự phản ứng của căng thẳngANd9GcSsSbs0F86ojCEI8k5GnOPvXBL7xcYcpmRGRadE52WkFPLdW_yJ


Tuổi già sắp đến và bệnh sắp xẩy ra vì chất Telomere ngắn dần do căng thẳng.

Nằm trong lồng kính, có nghe nhạc Thiền. Bệnh vảy nến (psoriasis) lành nhanh gấp 4 lần so với người
không nghe nhạc Thiền.


                                Mặt nỗi mụn do căng thẳng.

ANd9GcTsysW01pnNgXcCdm_4VApFRS80V4Jsc_7oI6RpB7sJxiQ6_WeL   How Meditation Increases Intelligence And Iq

     Não trước lúc Thiền                Não sau khi Thiền

Nắm bắt và hiểu được 10 hình trên, chúng ta có thể có một cuộc sống rất ấn tượng.

     Nên lưu ý rằng, không phải mỗi thứ bệnh, chúng ta phải áp dụng một loại Thiền khác nhau. Nhưng chỉ áp dụng một loại Thiền nào mà ta thích (Thí dụ Thiền thở, Thiền Chánh niệm v.v..), thì kết quả sẽ vô lường. Dưới đây là một số tiêu biểu:

1. Bạch huyết cầu gia tăng, hệ miễn nhiễm mạnh chống lại vi khuẩn và vi trùng gây bệnh, v.v.. 

2. Hệ tim mạch thông thoáng, các dưỡng chất được chuyển đến để nuôi các tế bào da, làm cho da ửng hồng, khuôn mặt dễ thương, phúc hậu, v. v..

3. Não bộ được tái tạo, chất xám da tăng, sự tập trung chú ý cao, não bộ hoạt động toàn diện, làm cho con người thông minh hơn, học giỏi, thi điểm cao, v.v..

4. Căng thẳng giảm, an lạc tăng. Cuộc sống trường thọ, v. v..

Vô số lợi ích. Khó có thể kể hết sự diệu dụng của Thiền.


Kính chúc quý vị an lạc

                                     Hồng Quang

                                          1.9.2015
                       Phụ Lục: Thực Hành › Bài viết
: Thực Hành › Bài viết
Đang cập nhật dữ liệu...
 
Mọi ý kiến đóng góp hay gởi bài, vui lòng liên hệ : thaytamduc@gmail.com - ĐT: 0969238013