Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà tamduc.net.vn - Kính chúc quý  vị  thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý
Thực Hành › Bài viết
17/12/2019
Thiền, sức khỏe, chuyển hóa xã hội_16
Nhân công trong những quốc gia bị trị của nhiều thế kỷ trước, phần lớn đều bị bóc lột, thậm chí còn bị đánh đập nếu làm sai hoặc không đủ số lượng sản phẩm mà chủ ấn định. Ngày nay, xã hội tiến bộ, số phận của người làm công được cải tiến. Nhưng nhiều hãng xưởng vẫn chưa thu hoạch được lợi nhuận như đã dự trù, vì nhiều yếu tố nội tại giữa công nhân và cách hành xử mà người chủ cần có.

THIỀN VÀ CÔNG TY

(Meditation and the Workplace)

(Tại sao Thiền cần thiết cho chủ và nhân công?)*


Hồng Quang            BỐN PHỤ ĐỀ CHÍNH TRONG BÀI:

  1. Tâm an, thân lạc, kinh doanh lời

  2. Nhân công tốt, sản xuất tiềm tàng

  3. Sự nghiệp tùy thuộc cảm xúc thông minh

  4. Hạnh phúc là một kỹ năng. Nhiều sức khỏe nhiều lợi nhuận

Nhân công trong những quốc gia bị trị của nhiều thế kỷ trước, phần lớn đều bị bóc lột, thậm chí còn bị đánh đập nếu làm sai hoặc không đủ số lượng sản phẩm mà chủ ấn định.

Ngày nay, xã hội tiến bộ, số phận của người làm công được cải tiến. Nhưng nhiều hãng xưởng vẫn chưa thu hoạch được lợi nhuận như đã dự trù, vì nhiều yếu tố nội tại giữa công nhân và cách hành xử mà người chủ cần có.

Qua những kinh nghiệm điều hành việc sản xuất lâu năm, nhiều chủ hãng và công ty xí nghiệp đã tìm thấy những nguyên nhân đưa đến sự thất bại và thành công trong sản xuất, và đó là mấu chốt chính cho việc kiếm được nhiều lợi nhuận cao trong ngành nghề. Dưới đây là một số nguyên nhân mà chủ hãng có thể thu nhiều lợi nhuận.

\"Description:

http://quangduc.com/images/file/


1. Tâm an, thân lạc, kinh doanh lời (happier, healthier workers make for a stronger business).

Để được thành công, công ty Promega Corp., abiotech, thiết lập không những các lớp Thiền và Yoga trong cơ sở của hãng, mà còn có những phương tiện thư giãn lành mạnh tại nhiều nơi cho nhân viên (ubiquitous fitness centers). Công ty có 1.200 người làm và lợi tức 300 triệu mỹ kim mỗi năm.

2. Nhân công tốt, sản xuất tiềm tàng (A healthy workforce is a productive workforce).

Khâu sản xuất không thể khá được nếu nhân công bị nhiều bệnh tật và căng thẳng. Thiền chánh niệm (Mindfulness Meditation) và những hoạt động trong chánh niệm sẽ làm cho công nhân mạnh khỏe thư thái để sản xuất. Nhiều chuyên gia điều hành công ty nhận định, lúc nhân viên có sức khỏe thì họ ít vắng mặt, và tiền chu cấp y tế cho họ cũng được giảm. Kinh nghiệm cho thấy, giảm chi y tế là một trong những đầu tư lớn của thương mãi.

\"Description:


3. Sự nghiệp tùy thuộc cảm xúc thông minh [Emotional intelligent (EI) is good for their career]. Ông Chade-Meng Tan, người dạy cả ngàn nhân viên tại trung tâm thiền vùng Silicon Valley, Bắc California, Mỹ, phát biểu, nếu nhân công có cảm xúc thông minh và sáng tạo thì họ sẽ mang đến cho công ty cả đống tiền. Căng thẳng làm giảm ý nghĩ sáng tạo cũng như giảm những suy tư lợi ích. Mà Thiền là thuốc hiệu nghiệm nhất làm giảm căng thẳng.

Theo nhà báo David Gelles, Thiền và Yoga cũng ào ạt đi vào các đại công ty thế giới. Tại Mỹ có khoảng ¼ các đại gia, chủ hãng lớn sử dụng một số phương tiện như Thiền, Yoga và Tai chi để làm giảm căng thẳng cho nhân viên trong công ty của họ. Green Mountain Coffee Roasters, General Mills, the Food Behemoth cũng xử dụng Thiền.

Bà Janice Marturano, phó ban cố vấn công ty General Mills phát biểu, thực hành Thiền chánh niệm (mindful meditation) không những làm cho chúng ta mà ngay cả những người xung quanh, những cọng sự viên và khách hàng phát triển lòng từ bi (compassion), hòa ái trong một cuộc sống yêu thương, an lạc.

Nhiều công ty có khác biệt nhau đôi chút trong việc thực hành Thiền, nhưng tất cả đều đồng ý một điểm căn bản, căng thẳng là một đe dọa đắt giá nhất (Stress is an expensive threat). Theo thống kê, có đến 80% công nhân cảm thấy bị căng thẳng do việc làm [80% of workers feel stress on the job]. Mỗi năm các công ty Mỹ mất ít nhất là 50 tỉ mỹ kim vì stress.


                                   


                                            

\"Description:

http://quangduc.com/images/file/


Chủ hãng phải trả tiền bệnh cho nhân công, stress ảnh hưởng giấc ngủ, nạt nộ nhân viên làm họ mất khả năng quyết định, dễ tạo những nhầm lẫn đắt giá, suy giảm óc sáng tạo ảnh hưởng lợi nhuận của công ty do việc sản xuất kém.

Căng thẳng tại sở làm không có biên giới. Stress bò về nhà gây hại cho gia đình, la hét om sòm, đá chó, đập bàn. Rồi stress lại trở về phòng làm việc tạo cho người khác mất sức lực, nóng nãy giận hờn, buồn rầu chồng chất thay vì hoàn thiện công việc đã được giao phó.

Và Thiền là thuốc giải độc sự căng thẳng ấy, phục hồi sức khỏe, tái lập một kh ông khí an hòa vui thích với nhiệm vụ.

4. Hạnh phúc là một kỹ năng. Nhiều sức khỏe nhiều lợi nhuận (well-being is a skill. More health more profit).

Tâm an lạc, không những mang đến những quyết định sáng suốt mà còn tránh được nhiều lỗi lầm trong chế biến (clear mind makes right decision).

Chủ nhân hiền, vui, nhân viên sẽ hài hòa, kính trọng, làm việc với tinh thần trách nhiệm không cố ý làm hư máy, không vô ý ráp chế sản phẩm thiếu kỹ thuật, sai quy trình. Lúc được chủ đối xử vui vẻ tử tế, từ bi, họ sẽ mến chuộng, trung thành không muốn đổi việc. Nhờ thế, chủ không phải tốn tiền huấn luyện nhân viên mới. Có thể nói, nếu chủ vui lợi nhuận sẽ bền (happy factory owners make for longterm profit).

\"Description: http://quangduc.com/images/file/(**)

Nhìn lại các yếu tố cần để thành đạt trên thương trường và kinh doanh có hiệu quả, chúng ta có thể tóm lược những ý chính như sau: Nếu nhân công bị căng thẳng, buồn chán, tâm tính lờ đờ, thiếu sáng suốt và bệnh tật…thì không những chủ phải tốn tiền cho họ điều trị, bảo hiểm sức khỏe gia tăng, mà hệ quả kéo theo là những sản phẩm chế biến thiếu chất lượng, ngay cả phải hủy bỏ làm lại từ đầu, hoặc chủ phải bồi thường. Những vấn nạn nầy có thể đưa đến tình trạng thợ bỏ nửa chừng, chủ tốn tiền huấn luyện nhân viên mới. Công việc dang dở, sản phẩm thiếu để cung ứng cho thị trường hoặc không chu toàn các đơn hàng đã giao hẹn, hoặc có thể bị phá sản.

Và Thiền là chất cam lồ có thể được sử dụng để khôi phục và cải tiến tình trạng vừa nói.

Ngày nay, Thiền của tôn giáo Á Đông được xem như là một dưỡng chất rất hiệu nghiệm mà không tốn tiền. Dưỡng chất nầy không những đã tràn vào bệnh viện, trường học, quốc phòng, thể thao…mà còn được đón nhận bởi nhiều nhà lãnh đạo của các quốc gia cũng như quốc tế. Thiền cũng đã bước vào hầu như trong tất cả các đại công ty xí nghiệp cùng khắp toàn cầu như Whole Foods Market, Starbucks coffee, Apple, Prentice Hall Publishing, Google, Nike, AOL, Time Warner, Yahoo… 

Thông tin hấp dẫn trên mạng, tuần qua cho biết, nhiều công ty bấy lâu nay sản xuất hàng hóa của họ tại một số quốc gia ở Đông  nam Á, nhưng nay họ muốn xây dựng những cở sở sản xuất tại Việt Nam và vài nước khác. Để chủ tạo được lợi nhuận cao và công nhân cũng có nhiều ích lợi lớn từ đồng lương cũng như sức khỏe, thì Thiền có thể sẽ được các chủ công ty khuyến khích và hướng dẫn công nhân thực tập. Trong trường hợp nầy, liệu chính phủ Việt Nam và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đã sẵn sàng cung ứng các lớp Thiền cho quần chúng chưa?

Bài viết nầy, tôi không hướng dẫn cách ngồi Thiền. Vui lòng xem các chương Thiền và sức khỏe, Thiền quanh ta và phương pháp định tâm …Cũng có thể tìm thấy trên Trang mạng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Trang nhà Quảng Đức, Giao Điểm***, Chuyển Luân, Thư Viện Hoa sen, Đạo Phật ngày nay…

Kính chúc quý vị thân tâm an lạc.


                         VÀI CÂU HỎI GỢI Ý

  1. Kể vài yếu tố giúp xí nghiệp thành công.

  2. Tại sao căng thẳng ảnh hưởng đến lợi nhuận?

  3. Đề nghị vài tương quan cần có giữa chủ và thợ.


                                                                           Hồng Quang

                                                                               1.4.2014


   

                          Tài Liệu Tham Khảo

  1. Goodman, Peter S. HuffPost The Third Metric, “Why Companies Are Turning To Meditation And Yoga To Boost The  Bottom Line”, http://www.huffingtonpost.com/2013/07/11/mindfulness-capitalism_n_3572952.html, Posted: 07/11/2013 12:38 pm EDT | Updated: 07/26/2013 3:21 pm EDT .
  2. Main cause of stress: http://www.stress.org/workplace-stress/

  3. http://www.anasheyoga.com/yoga-at-workplace/, 

: Thực Hành › Bài viết
: Thực Hành › Bài viết
Đang cập nhật dữ liệu...
 
Mọi ý kiến đóng góp hay gởi bài, vui lòng liên hệ : thaytamduc@gmail.com - ĐT: 0969238013