Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà tamduc.net.vn - Kính chúc quý  vị  thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý
Thực Hành › Bài viết
17/12/2019
Thiền, sức khỏe, chuyển hóa xã hội_13
Theo đài TV ABC7, mục Tin Thế giới tối ngày 10.5.2011, đề tài “Sức mạnh của Tâm” (Power of the Mind), ông Dan Harris trình bày lợi ích của Thiền dưới dạng như một “talk show”. Bà Diane Sawyer dẫn chương trình cho biết, nhiều Bệnh viện và Trung tâm Y tế sử dụng Thiền như là một loại thuốc bổ sung cho việc chữa trị bệnh tật.

THIỀN và BỆNH VIỆN

(Meditation and Healthcare)


Hồng Quang         BỐN PHỤ ĐỀ CHÍNH TRONG BÀI:

  1. Ba động tác đơn giản lúc Thiền

  2. Ba vùng tác động của não bộ lúc Thiền

  3. Thiền đi

  4. Nghiên cứu tâm để chữa bệnh Parkinson


Thế giới đang sử dụng Thiền như thức ăn như nguồn sống, mà con người không thể thiếu trong cuộc đời thường. Bài viết liên hệ phần lớn đến nước Mỹ, một quốc gia, được xem như tân tiến bậc nhất về khoa học kỹ thuật và ngay cả kinh tế nữa. 

Bài cung cấp thêm thông tin, vì lợi ích của con người, của bệnh nhân nên lằn ranh tôn giáo được giảm thiểu. Một số bệnh viện của Cơ đốc giáo và Do thái giáo cũng áp dụng Thiền hoặc một số phương thức tương tự.

Description: https://encrypted-tbn3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSgbG58ExoRsZKWyNc4B9u7Oqh7J_fFVQ_gqUgSlr8uc6julQ-ErQ

Hospitals, Medical Centers Offering Meditation and More abcnews.go.com › Health ABC News

May 10, 2011 - Health care providers are increasingly suggesting that their patients look to meditation and other integrative techniques to improve their health,...    

Theo  đài TV ABC7, mục Tin Thế giới  tối ngày 10.5.2011, đề tài “Sức mạnh của Tâm” (Power of the Mind), ông Dan Harris trình bày lợi ích của Thiền dưới dạng như một “talk show”. Bà Diane Sawyer dẫn chương trình cho biết, nhiều Bệnh viện và Trung tâm Y tế sử dụng Thiền như là một loại thuốc bổ sung cho việc chữa trị bệnh tật, (1)
Description: VIDEO: Americans Turn to Meditation

Changing Your Life Through Meditation

Theo ông Harris, Thiền làm giảm căng thẳng, gia tăng hệ miễn nhiễm và người đẹp hơn. Có nhiều loại, nhưng y giới khuyên sử dụng loại Thiền không cần phải thay áo, không thắp nhang hoặc theo nhóm tôn giáo. Trái lại chỉ cần

   a.   BA ĐỘNG TÁC THIỀN ĐƠN GIẢN 

1. Ngồi thoải mái (Sitting comfortably,

2. Tâm dõi theo sự hít vào, thở ra (Forcussing your breathing in and out),

3. Lúc tâm tán loạn thì nhẹ nhàng đem tâm trở lại hơi thở (when your mind wanders, just gently return to your breath).


     b.    BA KẾT QUẢ CỦA NÃO BỘ LÚC THIỀN

“Talk show” dẫn thông tin của “Havard Studies” cho biết,  Thiền 30 phút mỗi ngày, vùng não bộ liên hệ đến sự tự cảm nhận về thân thể (Self-wareness), cảm xúc và sự chú tâm, cũng như vùng liên hệ đến sự an lạc vui vẻ, yêu đời (Compassion) đều được gia tăng (Grew). Nhưng vùng não liên hệ đến căng thẳng (Stress) bị teo nhỏ (Shrank). Khám phá nầy rất quan trọng, vì từ bi an lạc là dưỡng chất của sự sống. Trái lại, căng thẳng là giềng mối của bệnh tật, nhất là bệnh liên hệ đến tim, gan, tì, phế, thận (như hình dưới đây).

Bà Diane Sawyer cho biết, tại Mỹ, 1 trong 3 người lớn tuổi, thường bị bệnh tim mà nguyên nhân chính là do áp huyết cao (high blood pressure). Thiền thở (breathing meditation) là một trong những phương pháp làm giảm huyết áp công hiệu nhất. Phí tổn việc chữa trị bệnh tim mạch toàn nước Mỹ là 76 tỉ mỹ kim mỗi năm.

Quân nhân, Giám đốc Điều hành Xí nghiệp, movie stars, học sinh…hành Thiền khắp cả nước (all over America), ông Harris nói như thế. 

Image result for Hình Thiền ?

Chuahoangphap.com.vn

Có đến ba triệu bệnh nhân được bác sĩ khuyên nên hành thiền. Bà Diane Sawyer dẫn thông tin của Đại học Harvard Medical School và cho biết, có 40 % dân Mỹ tìm một phương   thức chữa trị khác [40% of Americans use alternative and complementary treatment]. Nếu tính đến ngày hôm nay (2014), sau gần 3 năm, con số có thể là 150 triệu người tìm phương pháp chữa trị mới như Thiền hoặc Yoga, Tai chi…** 

Buổi “talk show” tuy ngắn, chỉ khoảng 5 phút, nhưng ảnh hưởng rất sâu rộng đến các trung tâm y tế và bệnh viện khắp nước Mỹ. Bản tin của Đại học Harvard có đăng mẫu tin quan trọng nầy, được gởi đến nhiều cơ quan y tế, với hàm ý, đề nghị các nơi nầy sử dụng Thiền vì lợi ích của bệnh nhân. Nhưng thực tế, theo tin trên mạng, nhân viên các nơi nầy có theo dỏi tin của đài ABC. Họ đã và đang dùng Thiền song hành với thuốc để điều trị. 

Danh sách dưới đây cho thấy, sau khi đài TVABC7 trình bày về lợi ích của Thiền, có thêm rất nhiều trung tâm y tế đã sử dụng Thiền hoặc các môn tương tự. Trong đó có một số bệnh viện thuộc các tín ngưỡng khác nhau. 

1. Trung tâm ung thư bang Arizona thiết lập chương trình 12 tuần lễ “Mind-Body Medicine Skills Group Program” (Đây cũng là một loại thiền với tên gọi khác).

2. Cơ sở ung thư Roy and Patricia Disney thuộc Trung tâm y tế Cơ đốc, thành phố. Burbank, California áp dụng Thiền, Yoga và các cách chữa trị khác cho bệnh nhân.

3. Trung tâm California Pacific Medical Center hướng dẫn bệnh nhân về tiến trình của việc giải phẫu, đồng thời hướng dẫn Yoga, Thiền, tai chi (Thái cực quyền) để bệnh nhân hồi phục sức khỏe mau chóng sau khi mổ. 

4. Tại Los Angeles, Trung tâm the Mindful Awareness Research Center (MARC) hướng dẫn Thiền qua mạng (guided meditations on its website).

5. Đại học California Sciences, San Diego, cung cấp Thiền chánh niệm giảm căng thẳng cho các bệnh nhân ung thư (provides mindfulness-based stress relief for cancer patients). 

6. Trung tâm ung thư “The Dorcy Cancer Center” tại St. Mary-Corwin Medical Center, Pueblo, bang Colorado, mở lớp dạy cho bệnh nhân Thiền, Yoga và Tai chi.

7. Trung tâm Cơ đốc Christiana Care Health System, New Castle, Del., Cũng có lớp Yoga (Thiền yoga) cho người sắp sinh.

8. Bệnh viện Northwestern Memorial Hospital, Chicago, Ill. Chuyên bệnh Parkinson cũng hướng dẫn Thiền cho những bệnh nhân mất ngủ (provides meditation services for those with insomnia). 

9. Trung tâm bệnh viện Do thái (The Jewish Hospital Medical Center) cung cấp chương trình “Tâm / Thể” và bổ sung những phương thức chữa trị thành một thể thống nhất (offers a variety of mind / body and integrative treatment modalities).

10. Trung tâm y tế Do Thái Beth Israel Deaconess Medical Center, Boston, Massachusettes, cũng có những lớp Thiền cho bệnh nhân. 

11. Trung tâm ung thư trẻ em tại Đại học Hassenfeld Children's Cancer Center, NY. 

12. Trung tâm tạo sinh Đại học NY.

13. Trung tâm Tin lành Wake Forest Baptist Medical Center, Winston-Salem, N. C. 

14. Bệnh viện Giê-su (Christ Hospital), bang Ohio. 

15. Trung tâm ung thư Đại học Texas MD, TP. Houston 

(danh sách còn dài).

Qua đó, chúng ta thấy, Thiền sức khỏe đã tràn ngập vào, không những chỉ có các cơ sở y tế mà khắp mọi nơi và mọi tôn giáo vì lợi ích của Thiền đối với cuộc sống. Con người càng văn minh, khoa học càng tiến bộ thì Thiền càng được sử dụng như một dược liệu bổ ích cho tất cả mọi người, mọi tầng lớp và không thể thiếu trong kiếp nhân sinh. 

Chương số 1, tôi đề cập 10 thứ bệnh quan trọng có thể chữa bằng Thiền như tim, gan, tì, phế, thận, ung thư, tiểu đường, sida, nhức mỏi, cao huyết áp…Bài nầy, sẽ trình bày thêm hai chứng bệnh khác cũng được chữa bằng Thiền. 

             

Thiền đi (Walking Meditation) (2).

Có ba loại đi bộ thường được nhắc đến.

Đi bộ theo lối thông thường (traditional walking exercise, TWE). Thứ hai là đi bộ nhanh (Brisk walking). Gót chân để xuống trước. Hai tay đưa tới đưa lui. Khủy tay 90 độ. Tác dụng của loại đi bộ nầy làm giảm nhịp đập của tim sau thời gian tập luyện, và cảm thấy khỏe mạnh.  Loại thứ ba là Thiền đi trong tĩnh thức theo cách Phật Giáo (Buddhism Walking Meditation, BWM).  


4.11 Thầy hướng dẫn Tăng Ni Sinh thiền hành theo nhạc niệm Quan Âm

Chuatutan.net

Đối tượng của cuộc nghiên cứu là tìm xem ảnh hưởng của Thiền hành chánh niệm theo Phật Giáo và lối đi bộ thông thường, trên các chứng bệnh trầm cảm, sức khỏe và mạch máu bị co lại.

Ban thí nghiệm, chọn 45 người cao niên, tuổi từ 60-90 có bệnh trầm cảm nhẹ hoặc trung bình. Số người được chia thành hai nhóm. Một nhóm đi bộ theo lối truyền thống. Nhóm kia đi bộ theo phương pháp chánh niệm Thiền Phật giáo (Buddhism-based walking meditation, viết tắt BWM). Thời gian thí nghiệm là 3 lần một tuần và liên tục 12 tuần.

Kết quả, bắp thịt mạnh khỏe, linh hoạt đàn hồi uyển chuyển hơn, tim phổi điều hòa (cardiorespiratory) được gia tăng trong cả hai nhóm (chỉ số y khoa, p>0.05). 

Cả hai cách đi bộ cũng cho thấy sự giảm thiểu đáng kể những loại hóa chất acid đặc ở trong máu (triglyceride).

Nhưng chứng trầm cảm, các chất hóa học trong cơ thể như cholesterol (mỡ trong máu), cortisol và interleukin chỉ giảm trong nhóm thực hành Thiền chánh niệm mà thôi (decreased only in the BWM group).

 Nhóm nghiên cứu kết luận: Thiền đi bộ trong tĩnh thức của Phật giáo có khả năng làm giảm trầm cảm, gia tăng những hoạt chất cho sức khỏe, tiểu mạch (vascular) tái hoạt động, và cho thấy, những tiến triển tổng quát về mọi mặt được cải thiện hơn là          lối đi bộ thông thường [and appears to confer greater overall improvements than the traditional walking program] (3)


     Một thế kỷ mới cho những cuộc nghiên cứu tâm

       (A new era for mind studies)


Description: http://www2.estrellamountain.edu/faculty/farabee/biobk/BRAIN_2.gif

(Nguồn: Google)

Trước lúc bàn đến cuộc thí nghiệm, chúng ta nên biết qua bệnh Parkinson là gì?

(What Is Parkinson's Disease?)

Đó là một thứ bệnh liên hệ đến tế bào não bị rối loạn, ảnh hưởng đến việc di chuyển, không kiểm soát được các cơ bắp, và mất thăng bằng. Triệu chứng thường thấy là tay chân bị run, khó cầm giữ bất cứ một vật gì nếu bệnh nặng.

(Parkinson's disease is a fairly common age-related and progressive disease of brain cells (brain disorder) that affect movement, loss of muscle control, and balance. Usually, the first symptoms include a tremor (hand, foot, or leg), also termed a "shaking palsy".

Phương pháp chữa trị là nên theo các chỉ dẫn của Bác sĩ chuyên khoa, Thiền tập mỗi ngày 20 phút / hai lần, và Thiền hành như thí nghiệm dưới đây cho thấy.

Đối tượng cuộc nghiên cứu là tìm hiểu sự thay đổi cấu trúc của não qua việc sử dụng Thiền trên người có bệnh run tay (Parkinson's Disease (PD).

 27 bệnh nhân trong tổng số 30 người được chọn, và chia làm 2 nhóm. Nhóm 14 người tham gia 8 tuần lễ chương trình Thiền Chánh niệm (Mindfulness based intervention, viết tắt MBI). Nhóm 13 người chỉ được chữa trị theo thuốc (usual care). Kết quả cho thấy vùng chất xám bên phải của hạch hạnh nhân trong não bộ của nhóm thực hành Thiền chánh niệm, trở nên dày hơn so với nhóm kia. 

HÌNH NÃO BỘ:

               Description: https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcS3aQXsT6gjcRPCGw3etL2hXJCFrNJ6hK_s7nOJmM6Lha31g6X9lQ
                          Bình thường           Bị bệnh Parkinson

                     (Nguồn: Google)

Kết luận của các nhà nghiên cứu (CONCLUSIONS):

  • Đây là một số phân tích bước đầu trên khoa niệu học cho thấy Thiền MBI có ảnh hưởng đến bệnh PD.

  • Vùng chất xám GMD (gray matter density) trong bộ não của nhóm MBI được gia tăng. Đây là điểm then chốt đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm phương pháp chữa trị bệnh run tay PD.

  • Những vùng (biến đổi) nầy nói lên sự chuyển biến gián tiếp do ảnh hưởng của Thiền MBI (4)

Nguồn: (2013Dec;115(12):2419-25.doi:  

                        10.1016/j.clineuro.2013.10.002), 

                                        

TÓM LƯỢC

Thiền không còn bị đóng khung trong các tu viện, mà Thiền đã tung cánh bay vào hang cùng ngõ hẻm toàn khắp thế giới. Chỗ nào có con người, những ai có bệnh tật hay muốn đẹp hơn, thông minh hơn, sống thọ hơn và sống có hạnh phúc hơn thì Thiền là người bạn đời tốt và trung thành nhất. 

Phật Thích Ca thường dạy, ta ra đời vì lợi ích của chúng sanh, chứ không phải riêng cho một ai. Do đó việc hành Thiền không nên có màu sắc tôn giáo, để con người từ tất cả các tín ngưỡng khác có thể gần, thân thiện và yêu thương nhau hơn. 

Mỹ, một trong những nước văn minh nhất thế giới, ước lượng có khoảng 150 triệu người hành Thiền vì sức khỏe. Nhiều cơ sở y tế đã sử dụng Thiền song hành với thuốc để trị liệu như đã trình bày ở trên. Phải chăng đó là một bài học mà Việt Nam chúng ta nên tìm hiểu. ** Con số 40% của thời điểm tháng 5.2011. Nay là cuối tháng 1. 20014 (sau gần 3 năm). Ta có thể ước lượng khoảng 150 triệu người, tức là 1/2 dân số toàn nước Mỹ ngồi thiền (nước Mỹ có hơn 316 triệu người, năm 2013).

Đất nước, sau những năm dài chinh chiến, đang trên đà từng bước khắc phục để dân giàu nước mạnh xã hội văn minh phú cường, thì Thiền có lẽ không nên thiếu trong tất cả các bộ các ngành, các cơ sở, nhất là nhiều bệnh viện đang bị quá tải, bệnh nhân không đủ tiền chữa trị bằng thuốc. 

Thiền có thể góp phần giải quyết những vấn nạn nầy một cách có hiệu quả mà không tốn tiền. Mỗi ngày chỉ tốn vài chục phút ngồi Thiền là sẽ thấy hiệu nghiệm ngay. Chư Tăng Ni Giáo hội Phật Giáo và những người am tường Thiền cũng sẽ sẵn sàng tiếp tay với các cơ quan y tế để giảm bớt vấn nạn bệnh viện quá tải và, giúp bệnh nhân chóng lành bằng phương thức Thiền Thuốc song hành. Phải chăng nên như thế? Vâng. Đó là giải pháp mà nhiều quốc gia tân tiến đã và đang áp dụng.


Description: http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/08/12/19/20110812191253_BM8.jpg(Description: http://img.vietnamnet.vn/logo.gif)Description: http://a9.vietbao.vn/images/vn901/suc-khoe/12986007-qua-tai_benh_vien_1.jpg)

          Hai ba người một giường                           Đợi để khám

     (Nguồn: Google)


Chắp tay nguyện cầu cho dân tộc và nhân loại xem Thiền như một dưỡng thực không thể thiếu trong cuộc đời nầy.

      

                                                                       Hồng Quang

                                                                         25.1.2014VÀI GỢI Ý


1. Mỗi năm nước Mỹ chi tiêu khoảng 76 tỉ MK cho bệnh tim mạch. Có cách nào làm giảm số tiền nầy?

2. Tại sao các bệnh viện phải xữ dụng Thiền?

3. Lúc Thiền, ba vùng nào của não bộ bị ảnh hưởng?

4. Các bệnh tim mạch…phải tốn tiền tỉ mà chưa chắc có kết quả.

4. Thiền vài chục phút mỗi ngày mà trị được bệnh sao?

5. Liệt kê vài triệu chứng của sự căng thẳng.GHI CHÚ

*ABCNEWS.COM, Health, ngày 10.5.2011. ABC World News: Hospitals, Medical Centers Offering Meditation, Integrative Medicine, (1)http://abcnews.go.com/Health/world-news-hospitals-medical-centers-offering-meditation-integrative/story?id=13573736
 (2)http://www.pubfacts.com/detail/24372522/Effects-of-Buddhism-walking-meditation-on-depression-functional-fitness-and-endothelium-dependent-va ,

 (3)https://scifeeds.com/journal-article/effects-of-buddhism-walking-meditation-on-depression-functional-fitness-and-endothelium-dependent-vasodilation-in-depressed-elderly/, (4)http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24184066


: Thực Hành › Bài viết
: Thực Hành › Bài viết
Đang cập nhật dữ liệu...
 
Mọi ý kiến đóng góp hay gởi bài, vui lòng liên hệ : thaytamduc@gmail.com - ĐT: 0969238013