Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà tamduc.net.vn - Kính chúc quý  vị  thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý
Tin Tức › Tin Tức Trong Nước
08/12/2019
Lời tri ân, Kỷ niệm 35 năm HVPGVN-TP.HCM
LỜI TRI ÂN TT. Thích Tâm Đức, thay mặt toàn thể TNS, học viên của tất cả các khoá của HVPGVN-TP.HCM, đọc Lời tri ân đến chư tôn Hoà thượng lãnh đạo Học viện nhân Kỷ niệm 35 năm thành lập Học viện vào sáng 06/12/2019.

LỜI TRI ÂN

(Kỷ niệm 35 năm HVPGVN)

Nam mô Bổn sư Thích ca Mâu ni Phật.

Kính bạch HT. Viện trưởng. HT Viện phó Thường trực,

Hôm nay nhân dịp Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập HVPGVN tất cả TSN, học viên của tất cả các Khóa vân tập lại đây để tỏ lòng tri ân và báo ân đến các bậc thầy khả kính.

Kính thưa Nhị vị Hòa thượng,

Công tác giáo dục, hoằng pháp độ sanh luôn phải đi tiên phong và cấp thiết trong việc chuyển hóa tâm thức, biến vô minh thành giác ngộ, giải thoát khổ đau. "Ma ekena dve agamittha" (Này các tỷ kheo, chớ hai người đi hoằng pháp trên cùng một con đường), lời Phật xưa kia và của các Thầy, Tổ về sau như “Kế vãng khai lai", “Truyền đăng tục diệm". ...

Nếu nền văn  minh nhân loại không thể có được với nền giáo dục của thế gian thì hạnh phúc thật sự của con người cũng không thể đạt được nếu không có một nền giáo dục đạo đức của tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo khi tổ chức lớn nhất toàn cầu là Liên hiệp quốc đã và đang tôn vinh chỉ với một tôn giáo này mà thôi, qua lễ Vesak hàng năm.

Thật là may mắn và vinh dự cho chúng con đã và đang đi theo một con đường đúng đắn. Đó là Phật đạo, dẫn dắt hành giả đến hạnh phúc tối thượng của chân - thiện - mỹ.

Việt Nam, đất nước thân yêu của chúng ta, cũng thật may mắn khi đạo Phật đã truyền vào đây từ đầu Công nguyên, trước cả các nước Đông Á như Trung quốc, Hàn quốc, Nhật Bàn. Và lịch sử đã chứng minh, Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng với dân tộc qua mọi thăng trầm, nhưng luôn thủy chung và gắn bó chỉ để với một mục đích duy nhất, đó là góp phần tạo dựng một Tổ quốc Việt Nam phồn vinh và hạnh phúc!

Với những ý nghĩa cao quý trên, Học viện PGVN tại Tp. HCM đã "Kế vãng khai lai", kế thừa sự nghiệp giáo dục từ Đại học Vạn Hạnh, một Đại học Phật giáo đầu tiên của Việt Nam ra đời từ năm 1964 và đã tạo nên một tiếng vang lớn không những ở trong nước mà còn ở cả quốc tế do cố Trưởng lảo HT. Thích Minh Châu sáng lập.

Sau thời gian đất nước thống nhất vào năm 1975, cố Trưởng lão HT. TMC cũng vẫn với tinh thần "Học nhi bất yếm, hối nhân bất quyện", vượt qua những khó khăn vật chất cũng như những dư luận của kẻ xấu, ngài cùng với GHPGVN đã hình thành nên Trường Cao cấp Phật học vào năm 1984, tiền thân của HVPGVN-Tp. HCM hiện nay. Và sự nghiệp giáo dục Phật giáo cao cả ấy, ngọn lửa giáo dục thiêng liêng và bất diệt ấy đã và đang kế tục qua một nhân cách không kém sáng ngời khác với những đóng góp to lớn khác, đó là HT. Viện trưởng đang hiện diện trước mặt chúng con cũng như các bậc tôn túc khác.

Ôi! Ngôn ngữ làm sao có thể diễn tả hết được công đức to lớn của các bậc thầy cao quý. Chúng con nay chi biết học và hành theo lời dạy của Đức phật về một định nghĩa của một vị A la hán giác ngộ và giải thoát, đó là "Sống biết ân và báo ân".

Cuối cùng, chúng con một lần nữa, toàn thể các Tăng ni sinh và học viên của tất cả các khóa của HVPGVN tại Tp. HCM nay kính đê đầu và cầu chúc HT. Viện trưởng cùng chư tôn đức lãnh đạo của Học viện luôn thân khỏe, tâm an và mọi Phật sự viên thành.

Nam mô Công đức lâm bồ tát ma ha tát tác đại chứng minh.


Một số khoảng khắc của buổi lễ:

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trờiKhông có mô tả ảnh.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, trong nhà
: Tin Tức › Tin Tức Trong Nước
: Tin Tức › Tin Tức Trong Nước
Đang cập nhật dữ liệu...
 
Mọi ý kiến đóng góp hay gởi bài, vui lòng liên hệ : thaytamduc@gmail.com - ĐT: 0969238013