Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà tamduc.net.vn - Kính chúc quý  vị  thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý
Ứng Dụng › Bài viết
09/11/2017
Phong thủy và Phật giáo: Bài 1
Phong thủy là bộ môn khoa học nghiên cứu về môi trường sống, nghiên cứu sự ảnh hưởng của môi trường đối với đời sống con người, chứ không chỉ đơn thuần “gió” và “nước”.

                                    

Bài 1: Phong thủy là gì?

 

    Không ít người hiểu phong thủy bằng cách tách rời hai từ Hán Việt để hiểu “phong là gió”, “thủy là nước” là không chuẩn, vì hiểu như vậy sẽ không đánh giá đúng giá trị và vai trò của phong thủy đối với đời sống con người. Hơn thế nữa, do từ một số “thầy phong thủy rởm” hoặc một số người chỉ dựa vào một số lĩnh vực nhất định nào đó của tri thức phong thủy và sử dụng nó một cách cứng nhắc, rời rạc, tách rời với các lĩnh vực khoa học khác... nên phản tác dụng, từ đó phủ nhận hoàn toàn giá trị của phong thuỷ - một lĩnh vực khoa học rất gần gủi với đời sống của con người được tồn tại từ hàng ngàn năm nay.

    Phong thủy là bộ môn khoa học nghiên cứu về môi trường sống, nghiên cứu sự ảnh hưởng của môi trường đối với đời sống con người, chứ không chỉ đơn thuần “gió” và “nước”. Trong vũ trụ các sự vật tồn tại, vận động biến đổi luôn tác động ảnh hưởng lẫn nhau. Không có một sự vật nào tồn tại mà không chịu sự ảnh hưởng của các sự vật khác trong môi trường của nó. Mức độ ảnh hưởng của các sự vật phụ thuộc vào cấu trúc vật chất, hình dáng, màu sắc... của mỗi sự vật và tạo ra một vùng sinh khí hay tử khí trong môi trường của nó tùy thuộc vào sự hòa hợp, trợ giúp hay xung khắc giữa các sự vật. Sự tương tác ảnh hưởng lẫn nhau đó mang tính quy luật mà con người nhận biết được thông qua các giác quan(như ánh sáng, âm thanh, mùi vị, nóng lạnh...), hoặc những tác động vượt ra ngoài khả năng của các giác quan(như các sóng điện từ, các tia bức xạ...) mà con người phải dùng các phương pháp khoa học khác để nhận biết sự ảnh hưởng của nó.

     Trải qua hàng ngàn năm, loài người đã khám phá ra nhiều quy luật tương tác của các sự vật, quy luật tương tác nào có lợi thì khai thác vận dụng cho đời sống con người. Còn quy luật nào bất lợi, có hại thì con người cố gắng né tránh hoặc có biện pháp giảm thiểu. Chẳng hạn trước đây đất đai còn rộng rải khi xây dựng một ngôi nhà con người luôn chọn hướng Nam, Đông Nam để quay hướng nhà về đó, đón nhận không khí mát mẻ, ấm áp, né tránh hướng Bắc, Đông Bắc khi mùa Đông giá rét đến; hoặc né tránh hướng Tây vì buổi chiều mùa hè nắng gắt. Ở những vùng đất có đồi núi, sông hồ thì con người thường xây lưng nhà tựa vào núi và hướng nhà về phía sông hồ, đường sá để được thoáng, ...

     Trong thời đại ngày nay, đất đai ngày càng khan hiếm, nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ phát triển ngày càng hiện đại thì khoa học phong thủy ngày càng cần thiết để phục vụ đời sống con người. Khi vận dụng kiến thức phong thủy phục vụ đời sống con người thì cần đến các kiến thức tổng hợp của nhiều trường phái như Bát Trạch, Loan Đầu, Huyền Không, Dương Trạch Tam Yếu, Tứ Trụ...chứ không nên chỉ dựa vào một số kiến thức phong thủy nào đó, nếu như vậy có khi không tránh khỏi những nguy hại gây tổn thất cho con người, phủ nhận vai trò của phong thủy.

     Nhưng cũng cần hiểu rằng, vai trò phong thủy chỉ là yếu tố cần để phục vụ đời sống con người chứ chưa phải là điều kiện đủ. Phong thủy tốt tức là tạo được môi trường sống tốt, nhưng còn phụ thuộc đến cá thể sống trong môi trường đó. Nếu “tâm còn chưa thiện thì phong thủy vô ích”. Giống như có mảnh đất tốt, khí hậu tốt mà gieo vào đó hạt giống bị hỏng, trồng vào đó một cây bị sâu đục thân nặng...thì hạt giống đó, cây đó vẫn lụi tàn. Ngược lại, cá thể được đặt trong một môi trường sống tốt sẽ tạo điều kiện tốt cho cả thể đó được tồn tại và phát triển thuận lợi. Vì vậy, vai trò của phong thủy gắn rất chặt với quy luật “nhân quả”, với phúc đức và sự vận động tích cực của mỗi con người./.

Nguyễn Xuân Tiều
 (Nhà giáo nhân dân)
: Ứng Dụng › Bài viết
: Ứng Dụng › Bài viết
Đang cập nhật dữ liệu...
 
Mọi ý kiến đóng góp hay gởi bài, vui lòng liên hệ : thaytamduc@gmail.com - ĐT: 0969238013