Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà tamduc.net.vn - Kính chúc quý  vị  thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý
Thực Hành › Bài viết
23/05/2016
Thiền, sức khỏe và chuyển hóa xã hội - Bài 1
Người viết bài nầy không phải là Bác Sĩ chuyên môn. Vài thứ thuốc được đề cập trong bài là thuốc mà soạn giả dùng trước đây. Quý vị nếu muốn dùng thì nên tham khảo các bác sĩ chuyên khoa. Còn những mô tả và trình bày trong bài là được trích dẫn từ sách, báo, hệ thống tin học toàn cầu và có đề xuất xứ để qúy vị dễ tra cứu, nếu cần. Thiền có khả năng ngăn ngừa và chữa trị bệnh tật. Có nhiều trường hợp, thậm chí Thiền còn công hiệu hơn thuốc. Nhưng không nên hiểu rằng THIỀN có thể thay thế cho thuốc. Ngoài ra chế độ ăn uống và tập thể dục, như đi bộ, cũng rất cần thiết cho sức khỏe. Mong qúy vị lưu ý.

Bài 1

THIỀN VÀ Hồng Quang

 


 
 

 

THIỀN SỨC KHỎE ĐƯỢC ĐỊNH NGHĨA, LÀ SỰ TẬP TRUNG TÂM, CHÚ Ý VÀO MỘT ĐỐI TƯỢNG MÀ KHÔNG SUY NGHĨ VỀ MỘT VẤN ĐỀ NÀO KHÁC.

Ngoài việc chữa trị bệnh tât, THIỀN có khả năng, làm cho con người đẹp hơn, thông minh hơn, khỏe mạnh hơn, sống lâu và sống có hạnh phúc hơn.

 
 
Con người ai cũng muốn khỏe mạnh không bệnh hoặc ít bệnh, nhưng không ai tránh khỏi hiểm họa nầy. Bác sĩ, Y tá được đào luyện, bệnh viện được xây cất, y dược được chế biến cũng nhằm phục vụ sức khoẻ cho con người. Nhưng bệnh viện không phải là nơi miễn phí mà bệnh nhân luôn luôn được tự do đến đó, và thuốc cũng không phải là thần dược trị được bá bệnh, an toàn mà không bị phản ứng phụ (side effect). Hơn hai ngàn năm qua, tôn giáo Đông phương có một loại thần dược vô giá không tốn tiền mà nhiều người chưa biết đến, hoặc có biết, có nghe nhưng không chứng minh được lợi ích của loại “thuốc” nầy. Loại thần dược ấy là THIỀN.

Khoảng 50 năm qua, nhiều bệnh viện và bác sĩ người Âu không những dùng Thiền để chữa trị bệnh tâm thần, cải tiến sắc đẹp (a), gia tăng chất xám (b), và chống lão hóa mà còn chữa nhiều loại bệnh khác, ngay cả bệnh Sida, bệnh ung thư…Bài nầy, sẽ dẫn chứng mười thứ bệnh căn bản được điều trị bằng Thiền bởi bệnh viện và y giới.

 
 

 

PHẦN A

 

Thiền và 5 thứ bệnh của ngũ tạng:

 

Tim, Gan, Tỳ, Phế, Thận

 

1.     BỆNH TIM (Heart disease):

 

 

 
 

  (a)

http://kienthuc.net.vn/thoi-su/kham-pha-tung-cm-trai-tim-nguoi-222523.html

 
 
Nguyên nhân chính của bệnh tim là do chế độ ăn uống. Thức ăn có quá nhiều mỡ, dầu, muối, quá nhiều thịt và cá nhưng ít rau, củ, quả. Về tinh thần thì vì quá lo âu phiền muộn, hay nóng nảy giận hờn. Chế độ ăn uống và tinh thần bất ổn là hai nguyên nhân chính tạo ra nhiều thứ bệnh nhất là bệnh tim.

 

Bác sĩ Dean Ornish viết sách trình bày cách chữa bệnh tim như cuốn “Dr. Dean Ornish’s Program for Reversing Heart Disease” (Chương trình phục hồi bệnh tim của Bác sĩ Dean Ornish). 

Hơn 10 năm trước, một bài trên Nhật báo Los Angeles Times cho biết, BS Dean Ornish chữa những bệnh tim hiểm nghèo bằng ba phương pháp là cho bệnh nhân ăn chay, tập thể dục và ngồi thiền. Kết quả đạt 85%. Các hãng bảo hiểm sức khỏe (Health Insurance Companies) lớn như Blue Cross, Blue Shield, Mutual of Omaha tài trợ cho mỗi người bệnh 3.500 Mỹ kim để chữa bệnh tim theo phương pháp nầy.

 
 
Bác sĩ Herbert Benson cũng như nhiều bác sĩ khác có lẻ đồng ý với nhau một điểm là thư giãn sẽ góp phần không nhỏ cho việc trị liệu. Trong cuốn sách Hiệu ứng việc thư giãn (The Relaxation Response), Bác sĩ Benson thuật lại hai động tác cầu nguyện và niệm chú (Mantra Meditation) được viết trong một cuốn sách khác xuất bản năm 1996, có tựa đề “Timeless Healing: The Power and Biology of Belieft”, cho thấy một người ngồi thiền từ 10 đến 20 phút mỗi lần, ngày hai lần là có thể chữa trị được nhiều thứ bệnh (The Relaxation Response. Trang xx, xxi và xxii). Các bệnh nầy sinh ra do tình trạng căng thẳng nơi những người có nhiều ham muốn và thường sống trong lo âu.

 


2. VIÊM GAN (Hepatitis)

 

  
 
 
 


 (b)

        Ba loại vi khuẩn làm viêm gan là Hepatitis A, B và C. Loại A không nguy hiểm nhưng hai loại kia rất đáng ngại. Nguyên do của bệnh gan được khoa học khám phá là do tình trạng căng thẳng tinh thần làm gan tiết ra kháng chất để đối trị và làm cho hệ miễn nhiễm của gan yếu dần rồi dẫn đến tình trạng viêm gan.

       Một bài viết trên mạng với nhan đề Tại sao Thiền có thể giúp chữa trị bệnh gan loại C (Why Meditation May Help HepatitisC --. Bài viết trả lời, được tóm lược như sau: “Lúc lớn con người mới biết giữa bệnh và khủng hoảng tâm thần có một sự liên hệ mật thiết. Lúc tinh thần bị khủng hoảng hay giận hờn, cơ thể tiết ra những hóa chất và được dẫn vào đường máu để gia tăng sự đối kháng. Lúc đó người bị CĂNG THẲNG có các triệu chứng:

 

- Nhịp tim đập nhanh hơn

- Phổi thở mạnh hơn

- Lượng đường trong máu gia tăng

- Áp huyết cao

- Bao tử ăn không tiêu

 

            Các phản ứng vật lý vừa kể nhằm đẩy mạnh khả năng của người lúc cơ thể bị đe dọa. Tuy nhiên, cơ thể con người thường không có lối thoát cho những năng lượng dư thừa. Vì thế, việc đầu tiên mà con người chống lại stress (CĂNG THẲNG) là tạo điều kiện cho cơ thể thư giãn trở lại bằng cách lắng đọng tâm tư, thở nhẹ nhàng, Thiền giúp con người vượt qua sự căng thẳng của cơ thể và sẽ được thư thái.

Do những kết quả cụ thể trong việc làm giảm căng thẳng và cải tiến sức khỏe nên Thiền được nhiều nơi ở Tây phương sử dụng ”(1).

by Nicole Cutler, L.Ac.

            [ XEM CÁC CHÚ THIÍCH Ở CUỐI PHẦN B ]

 

3. BAO TỬ, TIÊU HÓA (Stomach, digestion)

 

Bệnh bao tử có nhiều chứng như loét bao tử, bao tử có nhiều acid, ăn khó tiêu…Cách chữa trị bằng thuốc Nam là uống bột nghệ đen, hoặc thuốc tây như Tums, Antacid / calcium supplement. Về chứng khó tiêu hóa thì nhiều bác sĩ quốc tế áp dụng phương pháp THIỀN như thông tin dưới đây.

 

 
 

 

Nguồn: kienthuc.net.vn

 

THIỀN GIÚP TIÊU HÓA

 

      “Thiền đang mang đến những lợi ích cho con người khắp thế giới, vì thiền làm giảm căng thẳng giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Những kỹ thuật về thiền giúp sự tiêu hóa, được đón nhận nồng nhiệt bởi các chuyên gia y tế toàn cầu, vì hằng ngàn kết quả thành công được công bố…”

     (Meditation to Help Digestion)

Practicing meditation to help digestion by alleviating anxiety and stress is bringing benefits to people worldwide. Techniques for meditation to help digestion are being given serious consideration by many medical professionals globally due to thousands reporting successful results…)

Joyce Bringham (nguồn: Internet).

Tên của một số bài về thiền để độc giả tham khảo thêm.

a) Thiền để trị bệnh lo âu (anxiety meditation)

b) Thiền cho sức khỏe (meditation for health)

c) Thiền để giác ngộ (meditation for enlightenment)

 

4. BỆNH PHỔI (Lung disease)

            Bệnh phổi cũng có nhiều loại như Ung thư phổi, suyễn và ho lao (tuberculosis). Việc chữa trị bệnh ho lao cần có bác sĩ chuyên khoa cho chích thuốc trụ sinh.

           Tháng 12.2009, Đại Học Leicester và Nothingham hướng dẫn, nghiên cứu và tìm thấy những genes mới của bệnh phổi.

              

 
 
                  

Nguồn: Pda.vietbao.vn

      “Khoa học gia vừa khám phá ra năm sự khác biệt về di truyền liên hệ đến sự lành mạnh của phổi người (human lung). Sự nghiên cứu được thực hiện bởi một đại công ty hỗn hợp, gồm có 96 nhà khoa học của 63 trung tâm từ Âu châu và Úc, đã chiếu rọi một tia sáng mới trên cơ bản phân tử của bệnh phổi. Sự khám phá mới nầy hy vọng sẽ dẫn đến một sự chữa trị tốt hơn cho các các bệnh về phổi như chứng tắt nghẽn kinh niên (Chronic Obstructive Pulmonary Disease) và bệnh suyễn (ashma)” (2).

Bệnh suyễn do khí quản bị viêm, làm bệnh nhân khó thở, cổ bị khò khè, ngộp thở, buồng ngực có cảm giác chật lại và phổi giảm hoạt động. Suyễn không chỉ dành cho người lớn mà các lứa tuổi đều có thể bị.

Ngày nay, nhiều người dùng Thiền không những để giảm căng thẳng, lo âu, phiền muộn để hạ áp huyết, hồi phục giấc ngủ, tiêu hóa dễ dàng… mà còn giảm bớt bệnh suyễn, sống đời vui vẻ hạnh phúc.

Tuần báo “The New York Times” số ra ngày14.8.2003 với tựa đề lớn,                     

“Phải chăng đạo Phật tốt cho sức khỏe?” (Is Buddhism Good for Your Health?)

      “Những thí nghiệm trên vị sư tại Madison đang bắt đầu tách ra những nghiên cứu nhỏ nhưng đầy khích lệ cho thấy thiền Phật giáo không những ảnh hưởng đến những cảm xúc mà còn đặc biệt cho cơ thể nữa. Thiền cũng có thể áp dụng cho những người không phải Phật tử để giảm căng thẳng, giảm buồn chán, phát triển những điều tốt cũng như tăng cường hệ miễn nhiễm.

Tinh thần lành mạnh sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể là điều mà các khoa học gia đang từng thích nghiên cứu, đặc biệt là những liên hệ giữa thần kinh, những hệ miễn nhiễm và nội tiết...”(3).

Đoạn văn trên, một lần nữa, cho thấy tâm (mind) ảnh hưng rất nhiều đến thân (body), đặc biệt là làm gia tăng hệ miễn nhiễm nhằm bảo vệ các tế bào trong cơ thể,  tăng sức khỏe chống bệnh tậtậlgia nguuao.

Và Thiền giúp con người có được khả năng đó.

 
 

Các em người Phi châu  trong một khóa Thiền

 

 5.  THẬN (Kidneys)

 

 
 

(Nguồn:Trường Trung Cấp Y Tế Gia Lai)

 

            Bệnh thận có nhiều loại: sạn thận. Cách chữa là giải phẫu hoặc dùng Âu dược. Một trong những loại thuốc hiệu nghiệm thông thường là Pipérazine (thuốc Pháp). Thuốc nầy có thể làm cho sạn vỡ và thải ra theo đường tiểu. Ngày nay, theo lối tân tiến, y khoa dùng phương pháp bắn sạn bằng tia laser.

            Thận cũng thường dễ bị suy yếu nếu người bị tiểu đường. Thận yếu hoặc bị bệnh sẽ tạo nên tình trạng hiếm muộn, gia đình thiếu hạnh phúc.

            “Một khám phá của Bác sĩ Benson, Đại học y khoa Havard (Mỹ) đã từng nghiên cứu và thí nghiệm Thiền trên sức khỏe và cơ thể con người. Trong sách The Relaxation Response [Hiệu ứng của Thư giãn, xuất bản 1975, ref. Braphan Ukranun 1998 pp.111] giới thiệu khái niệm về Thiền cho nhiều người Mỹ, ông viết rằng thiền có thể chữa được nhiều thứ bệnh như ung thư, vì Thiền giúp bệnh nhân giảm căng thẳng, gia tăng sức đề kháng chống ung thư và biết cách điều tiết cuộc sống. Ông tìm thấy, buồn, chán nản, cô đơn và tuyệt vọng, những điều kiện về tâm lý thường thấy nơi những người Tây phương, có thể được thuyên giảm nhờ thiền. Một phần của sự giảm căng thẳng sẽ giúp cải thiện các bệnh tim và cao áp huyết. Nhưng điều thú vị nhất là Thiền có thể giúp chữa những bệnh hiếm muộn; khó có con. BS Benson nói những người hiếm muộn là vì buồn, lo và nóng nảy giận hờn, nhưng dù chỉ hành Thiền đều đặn họ sẽ trở nên khỏe và mạnh, nhiều phấn khởi và dễ có con. Thiền mà BS Benson đề cập, với những kết quả tốt như đã nói, là thiền thở và thiền chú. Lặp lại nhiều lần câu thần chú sẽ mang lại an bình. BS Benson cho rằng Thiền Minh sát (Insight Meditation) có thể là tốt nhất”(4).

 

 
 

Đạo tràng Pháp Hoa với  HT. Trí Quảng, 30 năm hình thành & phát triển (Giác Ngộ 28.12.2009)


 

PHẦN B

 

THIỀN VÀ NĂM THỨ BỆNH CẤP TÍNH

Sida, Ung thư, Khớp xương, Mãn kinh, Tiểu đường

 

6. HIV (người Vit thường gi là Sida)
(Human immunodeficiency virus)

 

 
 
Scanning electron micrograph of HIV-1 (in green) budding from cultured lymphocyte. Multiple round bumps on cell surface represent sites of assembly and budding of virions.

HIV (Human immunodeficiency virus) là một loại vi khuẩn lentivirus thuộc nhóm retrovirus, chúng tàn phá hệ miễn nhiễm (acquired immunodeficiency syndrome: AIDS) làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng vì vi khuẫn HIV giết dần bạch huyết cầu CD4+T (a type of white blood cell or leukocyte). Những người căng thẳng thần kinh cũng dễ làm cho nhóm bạch huyết cầu CD4+T nầy bị suy giảm; làm tăng gia tốc độ phá hoại hệ miễn nhiễm. Loại vi khuẩn nầy lan truyền qua bốn đường: đường máu, đường sinh dục, sữa người mẹ và kim chích (Nguồn: Wikipedia).

            Tháng 7. 2008 đại học UCLA (Mỹ) có cuộc thí nghiệm của Tiến sĩ Jon Kabat-Zinn về chữa trị bệnh AIDS, chương trình 8 tuần “Thiền Chánh niệm Giảm căng thẳng MBSR (Mindfulness-Based Stress Reduction). Ông chia bệnh nhân làm hai nhóm. Một nhóm ngồi Thiền, một nhóm uống thuốc không ngồi Thiền.

             Sau 8 tuần, trích máu thí nghiệm. Kết quả như sau: Trung bình, mỗi người ngồi Thiền có số lượng bạch huyết cầu (CD4+T) tăng lên 20, còn người chỉ uống thuốc mà không ngồi Thiền, bạch huyết cầu (CD4+T (*) bị sụt giảm 185 trung bình cho mỗi người. Với kết quả nầy cho thấy Thiền công hiệu hơn thuốc. Bạch huyết cầu CD4+T có khả năng làm chậm hay chận đứng sự phát triển của bệnh AIDS.   

 
 

   

 
 
Ngày 16.4.2009 tiến sĩ Jon Kabat-Zinn xuất bản thêm một tác phẩm mới với tựa đề “Opening to Our Lives — Jon Kabat-Zinn's Science of Mindfulness (Khoa học của sự tỉnh thức).

Function of T helper cells: Antigen presenting cells (APCs) present antigen on their Class II MHC molecules (MHC2). Helper T cells recognize these, with the help of their expression of CD4 co-receptor (CD4+). The activation of a resting helper T cell causes it to release cytokines and other stimulatory signals (green arrows) that stimulate the activity of macrophages, killer T cells and B cells, the latter producing antibodies.

Tụng kinh Phật và niệm chú cũng có kết quả trị bệnh

Tại Hà Nội, năm 2010, Bác sĩ Phan Thị Phi Phi, Đại học Y Hà Nội, khuyến khích 28 bệnh nhân sida tụng kinh Phật và niệm chú ngày 2 lần tại nhà, và mỗi tháng 2 lần (ngày mồng một và rằm) tại chùa.

Kết quả cho thấy, các chỉ số tế bào miễn dịch chống HIV của mỗi người đều tăng trong 6 tháng, bệnh nhân không bị chuyển sang giai đoạn AIDS. Đây là một thí nghiệm mang tầm thế kỷ của GS.TS Phan Thị Phi Phi và Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người.

 
 

GS. Phi đang báo cáo kết quả tại Hội nghị "Năng lượng sinh học và sức khỏe" do Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người tổ chức tại Hà Nội ngày 19/12/2010 (Nguồn: Nhật Hà, bee.net.vn).

 

 

 

THIỀN PHẬT GIÁO VÀ SỨC KHỎE

(Lược dịch từ bài Buddhist Meditation and Health)

“Những căn bệnh trong thời đại tân tiến hiện nay, như Ung thư, Sida hoặc những bệnh do các điều kiện tâm lý phát sinh vì bức xúc và căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày, tạo ra những biến chứng phức tạp khó chữa trị.

Vì thế, y tế hiện đại sử dụng Thiền cho những triệu chứng vừa nói, để giúp con người phục hồi cuộc sống lành mạnh. Cuộc nghiên cứu như vậy được thực hiện một cách khách quan trong khoa học y dược.

Tuy vậy, trong lĩnh vực tâm linh, chúng ta cũng tìm thấy trong những học lý và các bài thực hành theo truyền thống Phật giáo lại có thể được ứng dụng để mang lại an lạc hạnh phúc cho tinh thần và thể xác của con người. Đặc biệt nhất, THIỀN đã chứng minh được khả năng có thể mang đến những kết quả hữu ích cho những người biết và duy trì việc thực hành mỗi ngày.

Nhiều bác sĩ hiện đại thừa nhận rằng tâm (mind) có thể kiểm soát những hoạt động của cơ thể. Tâm là một nguyên nhân chính gây nên bệnh cho cơ thể, và chính tâm cũng có thể làm cho con người hết bệnh. Học cách để hành Thiền đồng nghĩa với việc có thể làm cho thân và tâm cùng phát triển, cải thiện sức khỏe.

Trong thời đại tân tiến nầy việc chữa bệnh ung thư, chẳng hạn, đều dựa vào khoa học và kỹ thuật như giải phẫu hoặc dùng tia tử ngoại. Mặc dù những cách chữa trị này được xem là tân tiến nhưng tại Thái Lan hiện nay, còn có một phương pháp chữa trị rất đáng được chú ý, đó là thực hiện một lối sống cân bằng (holistic life). Phương pháp nầy, do Bác sĩ Sathit Intharakamhaeng đề nghị, quan tâm tìm hiểu thiên nhiên vận hành như thế nào trong đời sống của chúng ta, bao gồm duy trì chế độ ăn uống thích hợp. Hơn nữa, điều quan trọng là tìm xem những tiến trình tâm lý và học cách ngồi Thiền, làm giảm căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày [Theo cheowit, 1998, p.37]

Theo cách nầy, BS. Sathit áp dụng lời Phật dạy, hoen rỉ từ sắt mà ra, có thể làm mòn sắt. Tâm (mind) của con người cũng thế, nếu chúng ta biết cách ngồi thiền để tâm sản xuất những ý nghĩ tốt thì cơ thể của chúng ta sẽ khỏe mạnh và sức khỏe tốt hơn, tâm phát sinh những ý nghĩ xấu thì cũng giống như rỉ sắt, sẽ gây ra những nguy hiểm khôn lường. Sự thiếu thăng bằng giữa cơ thể và tâm hồn là nguyên nhân chính tạo ra bệnh và lây lan những bệnh khác. Cơ thể tự nó trị liệu được bệnh tật.

Bác sĩ O. Carl Simonton, thuộc Trung tâm điều trị ung thư ở California, là một chuyên gia lão luyện trong việc sử dụng phương thức truyền thống để chữa bệnh ung thư, cũng từng nghiên cứu sự liên đới giữa cơ thể và tâm hồn để chữa bệnh nầy. Ông thí nghiệm trên 10 năm và tìm thấy rằng cơ thể có một khả năng tự nhiên có thể tự chữa bệnh. Dùng thuốc thích hợp có thể giúp cơ thể có khả năng tự chữa trị, nhưng yếu tố quan trọng nhất là bệnh nhân phải sẵn sàng tham dự vào. Sự tấn công của ung thư cho thấy cơ thể của chúng ta cần được điều chỉnh và cải thiện. Thí dụ, chúng ta cần phải giải tỏa sự căng thẳng để có an lạc hoặc làm cho cơ thể bình thản. BS Simonton chứng minh rằng THIỀN rất hiệu quả cho việc chữa trị bệnh ung thư… Từ quan điểm một cuộc sống cân bằng, bệnh ung thư do tâm và thân tạo thành. Nếu một người không thể thay đổi tâm thì họ cũng không thể thay đổi thân…” (5)

 “Tỳ kheo Buddhadasa nói Thiền có thể trị các bệnh thân và tâm. Ông cho thấy thở trong chánh niệm là điều rất quan trọng. Chúng ta càng điều tức được hơi thở thì càng trở nên có khả năng chống lại bệnh tật. Thở là một động tác cơ bản của con người và do đó nó mang đến một liên hệ cho việc cân bằng bình thường đối với cơ thể chúng ta. Ông tiếp, “Chúng ta phải nhận thức rằng hơi thở ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, đến ý nghĩ, đến sự tỉnh thức và đến những cơ cấu khác trong cơ thể chúng ta. Gan, thận, ruột và bao tử đều liên hệ đến hơi thở của chúng ta…” (6)

                                                                                                     

 

7. UNG THƯ (Cancer)

 

 
 

Google.com. Hình tế bào ung thư

    Từ chuyên môn là malignant neoplasm. Nguyên nhân của ung thư là do một nhóm tế bào bộc phát bất bình thường vượt quá giới hạn, xâm nhập phá hủy các mô kế cận và lan truyền đến những nơi khác của cơ thể tạo thành các ung bướu (tumors) [Cancer, medical term: malignant neoplasm, is a class of diseases in which a group of cells display uncontrolled growth (division beyond the normal limits),...]    

    “Bác sĩ phân tâm học, Ainslie Meares, công bố những nghiên cứu liên tục trong các năm 1960 với tựa đề Giảm bệnh không cần thuốc (Relief Without Drugs).

Trong bản công bố ông ghi lại những kỹ thuật Thiền đơn giản từ Ấn giáo, là các phương cách hữu hiệu có khả năng chữa trị các bệnh lo âu, sợ hãi, giảm căng thẳng và đau nhức thường trực”(7), làm cho cơ thể hoạt động bình thường, hệ miễn nhiễm tăng trưởng giúp bệnh nhân cancer thư giãn, thoải mái, bớt bệnh.   

    Khoa học gia Jon Kabat-Zinn, tại đại học UCLA, Los Angeles, California, cũng  sử dụng Thiền Chánh Niệm trong chương trình Thiền thư giãn MBSR (Mindfulness-Based Stress Reduction)  để trị  bệnh ung thư. Một thí nghiệm 90 bệnh nhân được công bố cho thấy 31% giảm được sư căng thẳng buồn lo và 67% giảm tâm tính bất thường làm gia tăng sức đề kháng của hệ miễn nhiễm, giúp bệnh ung thư thuyên giảm.

8. ĐAU KHỚP (Rheumatoid Arthritis)

“Bệnh viêm khớp (Rheumatoid arthritis -RA) là một loại bệnh kinh niên, có thể bị một hay nhiều khớp. Triệu chứng: chỗ khớp bị đau, sưng, hoặc cứng, da xung quanh khớp bị đỏ, nóng, bệnh nhân khó di chuyển. Có trên 100 loại đau khớp khác nhau”.

(Arthritis is inflammation of one or more joints, which results in pain, swelling, stiffness, and limited movement. There are over 100 different types of arthritis.

Symptoms

If you have arthritis, you may experience

* Joint pain

·            Joint swelling

·            Reduced ability to move the joint

·            Redness of the skin around a joint

·            Stiffness, especially in the morning

·            Warmth around a joint)

Cách chữa trị ngày nay là dùng thuốc, châm cứu, đấm bóp. Nhưng có nhiều thứ thuốc gây phản ứng phụ như mòn xương, hại thận…

Nhiều nhà khoa học cũng đã thí nghiệm và khám phá ra một loại thuốc rất công hiệu, mà nhiều người trong nhà Phật đã áp dụng hơn hai ngàn năm qua, đó là Thiền. Thiền giúp người bệnh thoải mái, vui vẻ, an lạc, yêu đời nên tránh được rất nhiều thứ bệnh. Tạp chí ScienceDaily số ra ngày 2.10.2007 cho thấy điều đó (8).

 

 
 

(Nguồn: www.google)

 

9. THỜI  MÃN KINH (Hot Flashes : Vụt nóng)

Hot flashes (vụt nóng trong người) xảy ra ở thời kỳ mãn kinh của phụ nữ, do kích thích tố estrogen bị giảm lúc lớn tuổi, làm mệt mỏi, chán nản, mất ngủ, ra mồ hôi, nhức đầu, buồn nôn, mặt; cổ; ngực bị đỏ và có cảm giác nóng hoặc máu chạy rân trong người. Bệnh có thể kéo dài nhiều năm. Tây y chữa trị bằng cách thay thế chất hormone (Hormone Replacement Therapy). Ngày nay khoa học sử dụng Thiền Quán niệm, hoặc Thiền Chánh niệm làm cho bệnh nhân cảm thấy giảm căng thẳng buồn phiền và cảm thấy yêu đời, quên luôn bệnh tật. Trên mạng có quảng cáo bán các CD hoặc Video để bệnh nhận thực tập sống đời an lạc.   

   

 
 

                         Hoa hậu thế giới tại Việt Nam, 2009

 

10. TIỂU ĐƯỜNG (Diabetes)

Tiểu đường thường xảy ra ở những người mập (không hạn định tuổi tác), ít hoạt động và ăn nhiều chất ngọt.

Thức ăn tiêu hóa biến thành chất đường glucose (công thứ hóa học: C6H12O6), chất này được hấp thụ vào máu để nuôi dưỡng các tế bào, nhưng để vào được tế bào, cần phải có chất xúc tác insulin. Tụy tạng có chức năng sản xuất insulin, nhưng vì một biến chứng nào đó cơ thể không sử dụng hiệu quả lượng insulin nên đường glucose không vào tế bào mà tồn đọng trong máu. Sau nhiều năm lượng đường gia tăng trong máu gây bệnh tiểu đường. Bệnh nầy dễ gây ra các bệnh về tim, cao áp huyết, thận, mất ngủ và nhức mỏi.

Cách chữa trị: Bệnh nhân thường được khuyên nên đi bộ, tập thể dục và ăn kiêng; tránh các thức ăn có nhiều đường và uống thuốc theo toa bác sĩ.     

Nhưng nhiều năm qua, bác sĩ và các khoa học gia đã thí nghiệm THIỀN giúp người bệnh vui vẻ, yêu đời giảm căng thẳng, vì mỗi lúc căng thẳng thì lượng đường trong máu gia tăng. Một bài báo tìm thấy trên web, đề ngày 24.7.2006 tựa đề Thiền và Kỹ thuật Quản lý bệnh Tiểu đường [Meditation and the Art of Diabetes Management]. Tác giả Jeseph B. Nelson ngồi thiền 34 năm và dạy thiền 9 năm qua cho biết mỗi ngày ngồi thiền khoảng 20 phút sẽ làm bệnh nhân thư thái, yêu đời, giảm căng thẳng, ổn định tâm thần nên giảm hoặc tránh được nhiều thứ bệnh. Các cuộc thí nghiệm của bác sĩ Dean Ornish, tiến sĩ Jon Kabat-Zinn như đã trình bày trong mục bệnh tim cũng cho thấy điều đó.

Qua mười chứng bệnh và cách chữa trị như trình bày cụ thể trên, do các nhà khoa học chứng nghiệm, cho thấy nhà Phật nói đúng “Vạn pháp do tâm tạo”, bệnh tật cũng thế. Sanh già bệnh chết không ai tránh khỏi, nhưng ba độc tố (three poisons) Tham Sân Si là đội quân chính quy mạnh nhất, giết dần các tế bào sống trong cơ thể, làm hại hệ miễn nhiễm, cơ thể suy yếu tạo cơ hội cho các bệnh tật phát sinh, giảm tuổi thọ và gia tăng đau khổ. Thiền hoặc pháp môn Niệm Phật sẽ giúp con người sống hài hòa, thân tâm an lạc, giảm thiểu hầu hết các bệnh tật, tạo một đời sống hạnh phúc và có ý nghĩa.

(a) THIỀN VÀ SẮC ĐẸP

Thiền mang đến một sức mạnh tiềm ẩn vô biên. Ngoại hình, làm tăng sắc đẹp, nội tạng thì khỏe mạnh hơn. Thân thể trẻ trung và tinh thần an lạc có thể đạt được bằng cách hành thiền mỗi ngày [Mỗi lần từ 10 đến 20 phút, ngày hai lần].

[Meditation and Beauty by Sugandha Indulkar (Inputs from Manjiree Surve, yoga and meditation expert) ].

Meditation releases the unlimited power of the subconscious. It enhances inner as well as outer beauty. Ageless body and timeless mind can be achieved by daily practice of meditation].      

 

(b)   GIA TĂNG CHẤT XÁM

Hình mô tả chất xám gia tăng nhờ ngồi Thiền, mà không cần phải dùng thuốc dưỡng não.

 

 
 

 

 

 

 
 


Đại tướng Võ Nguyên Giáp, 1994

 


PHẦN THỰC TẬP

(Phương Pháp Định Tâm)

 

 
 

Quí độc giả có thể thực hiện một trong 4 cách sau đây:

      a.Thiền thở (Breath Meditation): Là một trong những pháp Thiền giản dị, thông dụng và hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu Thiền. Mỗi lần chỉ cần 20 phút, ngày hai lần. Nhưng ít nhất là 10 phút mỗi lần.

Hành giả nên bận  áo quần rộng, thoải mái, dây thắt lưng lỏng vừa phải để máu huyết lưu thông dễ dàng. Kiếm một chỗ ngồi yên tĩnh để dễ tập trung ý nghĩ. Ngồi kiết già (hai bàn chân gác lên bắp vế), bán già (gác một bàn chân) hay ngồi trên ghế cũng được nhưng kết quả sẽ kém hơn hai cách ngồi vừa kể. Lưng, đầu và cổ thẳng, bàn tay phải chồng lên bàn tay trái, hai ngón tay cái vừa đụng vào nhau. Mắt nhắm lim nhim (xin xem hình trong bài), chót lưỡi đụng nhẹ vào hàm trên bên trong răng cửa.

Tâm dõi theo hơi thở. Bắt đầu hít sâu vào bằng mũi, thở ra bằng miệng ba lần. Sau đó, hít vào bằng mũi, thở ra cũng bằng mũi đếm 1. Tiếp tục thở và đếm 2, 3 đến 10. Rồi đếm lại 1. Không nên đếm dưới 5 và quá hơn 10, vì khó tập trung. Luôn luôn để tâm dõi theo hơi thở đừng để nó nghĩ những chuyện khác. Thở vào biết mình đang thở vào. Thở ra mình biết đang thở ra. Nếu tâm chạy tán loạn thì nhẹ nhàng đem tâm trở về với hơi thở. Thiền là nhẹ nhàng, tự nhiên, không cưỡng bách. Lúc xả Thiền : Hai bàn tay xoa vào nhau nhiều lần rồi xoa vào mặt, cổ, tay chân và lưng để máu huyết thư giãn, khỏi bị tê.

b. Quán tưởng hay Thiền quán (Visualisation Meditation): Tâm hành giả nghĩ vào một điểm giữa hai chặn mày, hay mắt hé mở nhìn vào một điểm đen, trắng… treo trên tường, hay ngọn đèn nến, hoặc một ảnh tượng treo trên tường, hay tượng một lãnh tụ mà mình hâm mộ. Rồi tập trung tư tưởng (mind) vào đó, đừng nghĩ những vấn đề gì khác.                      

c. Thiền chánh niệm (Mindfulness Meditation): Đi, đứng, nằm, ngồi…luôn luôn tỉnh thức. Lúc đi biết mình đang đi, đứng, ăn… biết mình đang đứng hay đang ăn (Be mindfulness, you know what you doing).

d. Thiền chú (Mantra Meditation): Hành giả có thể niệm bài chú sáu chữ: “Um ma ni bát mê hồng” (Sáu chữ nầy có nghĩa là Ngọc sáng hoa sen), lặp đi lặp lại như thế (niệm trong cổ nhưng tựa như nghe được tiếng. Tập trung tư tưởng nghe tiếng niệm đó, là có thể định được tâm.

Điều quan trọng hàng đầu của Thiền là tập trung tư tưởng (focus your mind, concentrate yourself) đừng để mind dong ruổi như con khỉ; leo cành nầy qua cành khác; (tâm viên ý mã: tâm như con vượn, ý như con ngựa là điều không nên). Tâm hồn luôn an lạc, thảnh thơi, vui v, không lo âu phiền muộn.

Quá khứ đã qua rồi, tương lai chưa đến, vui sống với hiện tại, nhìn tất cả vạn loại hữu tình lẫn vô tình bằng con mắt thương yêu; “Từ nhãn thị chúng sanh”. Chúc quý vị một cuộc sống an nhàn tự tại.

VÀI DÒNG CÙNG ĐỘC GIẢ

Người viết bài nầy không phải là Bác Sĩ chuyên môn. Vài thứ thuốc được đề cập trong bài là thuốc mà soạn giả dùng trước đây. Quý vị nếu muốn dùng thì nên tham khảo các bác sĩ chuyên khoa. Còn những mô tả và trình bày trong bài là được trích dẫn từ sách, báo, hệ thống tin học toàn cầu và có đề xuất xứ để qúy vị dễ tra cứu, nếu cần.

Thiền có khả năng ngăn ngừa và chữa trị bệnh tật. Có nhiều trường hợp, thậm chí Thiền còn công hiệu hơn thuốc. Nhưng không nên hiểu rằng THIỀN có thể thay thế cho thuốc. Ngoài ra chế độ ăn uống và tập thể dục, như đi bộ, cũng rất cần thiết cho sức khỏe. Mong qúy vị lưu ý.

 

Nhân loại thức ăn không đủ để sống, lúc bệnh không tiền mua thuốc, hoặc có thuốc mà bệnh không lành, hoặc lành bệnh nầy thì phát sinh bệnh khác; phản ứng phụ. Hoàn cảnh Việt Nam, hệ thống y tế chưa hoàn bị lắm, và bệnh nhân cũng không đủ phương tiện chữa bệnh. Do đó, Thiền sẽ là một loại thuốc không tốn tiền, có tốn chăng là chỉ cần mua một cái gối nệm để ngồi thiền thoải mái, hoặc ngồi trên ghế, ngồi trên thềm xi măng cũng được. Mỗi ngày chỉ cần 20 đến 40 phút, thiền sẽ giúp chữa trị được nhiều bệnh, không tốn tiền và không nguy hiểm. Nên chăng? Bộ Y tế, các Bệnh viện cũng nên nghiên cứu việc hành Thiền để giúp bệnh nhân, song song với các cách trị liệu bằng y dược hiện đại. Chương trình Thiền ngoài việc hỗ trợ chữa hoặc phòng chống bệnh đồng thời cũng giảm ngân sách y tế một cách có hiệu quả. Tại Mỹ, ngoài việc Thiền được đưa vào trong nhiều bệnh viện, trường học, nhà tù…, chương trình đào luyện của Bộ Quốc phòng tại Trung Tâm West Point cũng có môn học về Thiền; cựu Tổng thống Mỹ, Bill Clinton, cũng ăn chay và ngồi Thiền, theo khuyến cáo của bác sĩ, để chữa bệnh tim.

                                                             

 

 


HÌNH: 5 CÁCH NGỒI THIỀN

(Nguồn: Thư Viện Hoa Sen)

 

   
 
 Ngồi theo kiểu bình thường

  
 
 Ngồi Bán Già (Half Lotus position)

   
 
 Ngồi Kiết Già (Full Lotus position)


   
 
 Ngồi trên đòn

 
 
 
 

Ngồi Trên Ghế (Chair position)

(Thư viện Hoa sen)

 

                      VÀI CÂU HỎI GỢI Ý

1.     Thiền có thế thay thế thuốc hoàn toàn?

2.     Lý do trẻ em ăn không tiêu và chậm lớn?

3.     Trẻ em mà cũng bị căng thẳng sao?

4.     Vài yếu tô tâm lý của trẻ em?

5.     Yếu tố then chốt nhất của việc ngồi Thiền?

 

                                                     Hồng Quang

                                                   ( California 1.1.2010.)                    


                             Tài Liệu Tham Khảo

 

 (1) Why Meditation May Help HepatitisC --

“Evidence indicates that incorporating meditation into your daily routine could prevent a Hepatitis C flare up. This article tells you how it works and what you can do”.

By Nicole Cutler, L.Ac.

“Most who have …

Therefore, a person's first line of defense against emotional stress is convincing the body to relax again. By quieting the mind and purposefully slowing down the breathing rate, Meditation helps many people vent the tension in their body and subsequently achieve relaxation… http://www.hepatitiscentral.com/news/why_meditation/
 
(2) New genes for lung disease discovered

16/12/2009

New genetics study by consortium led by universities of Leicester and Nottingham

Scientists have discovered five genetic variants that are associated with the health of the human lung. The research by an internationalconsortium of 96 scientists from 63 centres in Europe and Australia sheds new light on the molecular basis of lung diseases.

The new findings provide hope for better treatment for lung diseases like Chronic Obstructive Pulmonary Disease (COPD) and asthma, http://www.healthcanal.com/genetics-birth-defects/4394-new-genes-for-lung-disease-discovered.html

 (3).  Hall, STEPHEN S.  “Is Buddhism Good for Your Health?”. The New York Times. Published: September 14, 2003.
“The ''Monk experiments'' at Madison are beginning to intersect with a handful of small but suggestive studies showing that Buddhist-style meditation may have not only emotional effects but also distinct physiological effects. That is, the power of meditation might be harnessed by non-Buddhists in a way that along with reducing stress and defusing negative emotion, improves things like immune function as well,” http://www.nytimes.com/2003/09/14/magazine/is-buddhism-good-for-your-health.html?pagewanted=all,
(4)
Reflections on Death Buddhist Hospices & HIV/AIDS. The article “Buddhist Meditation and Health” also stated that:
…”Dr. Benson of the Harvard Medical School has researched and tested the effects of meditation on the health and body. In the book called 'The Relaxation Response' (1975) (ref. Braphan Ukranun 1998 pp.111), which has introduced the concept of meditation to many Americans, he states that meditation can treat diseases such as cancer because it helps the patient to release tension, bring the will power to fight and the consciousness of being in control of the life. He has found that depression, hopelessness, loneliness and despair, psychological conditions very prevalent in westerners, can be alleviated with meditation. Apart from this, meditation cam also helps heart conditions and high blood pressure. But most interesting of all is that meditation can help people who have difficulty conceiving children. Dr. Benson states that such people are generally unhappy, anxious and hot-tempered but with the regular practice of mediation, they can become healthy and strong, more cheerful and more able to conceive children. The meditation that Dr. Benson advocates to bring such results is one that uses breath control and the silent repetition of a mantra to bring peace and tranquility. Dr. Benson acknowledges that this technique of 'insight meditation' can be most effective”, http://www.buddhanet.net/sangha-metta/medhealth.html

 (5) “Diseases of the modern age, such as cancer, AIDS or psychological conditions caused by the stress and strain of daily life, have complicated symptoms and are progressively more difficult to treat….”

('Cheowit' 1998 pp.37), http://www.buddhanet.net/sangha-metta/medhealth.html“…

     From a holistic point of view, cancer grows from both physical and mental causes. If one cannot change one's mind then it follows that one cannot change one's body." ('Goo-ne-ne' 1998 pp.127), http://www.buddhanet.net/sangha-metta/medhealth.html

(6) Buddhadasa Bhikku has stated that meditation can treat diseases of the body and the mind...",
https://www.google.com/search?q=Buddhadasa+Bhikku+M.B.B.+pp.21.&ie=utf-8&oe=utf-8

(b)Paid $12.00 to CanStock by Debit card, Nov.18.2015

(7)  Meares, who was reluctant to lecture in public for various legitimate reasons, went on to write a number of popular books, including his best-seller Relief without Drugs.

Method:

Meares' method included relaxation, emptying the mind and stillness. This approach to meditation reduced it to the most simple essence, which was termed both atavistic regression[2] and mental ataraxis[3] by Meares; that is, in contrast with the far more conventional approaches to meditation involving mechanics such as watching objects, using mantras, reflectin, https://www.hypnosisalliance.com/articles/Ainslie%20Meares%201910-1986%20-%20Wikipedia.pdf

 (8) ScienceDaily (Oct. 2, 2007)  Meditation Therapy For Rheumatoid Arthritis Patients

Source:John Wiley & Sons, Inc.

“Summary:

“A revered contemplative practice for centuries, meditation has recently inspired research into its therapeutic value for everything from anxiety disorders to heart attack prevention. A painful, progressive autoimmune disease, rheumatoid arthritis is associated with a high risk of depression -- double the risk of the healthy population, by conservative estimates -- and various forms of psychological distress. Increasingly, RA patients are turning to alternative therapies like meditation to ease the toll of their disease. Mindfulness-based stress reduction shows promise for easing psychological distress associated with disease symptoms”, http://www.sciencedaily.com/releases/2007/09/070928092147.htm                         

 

oOo

(a)http://kienthuc.net.vn/thoi-su/kham-pha-tung-cm-trai-tim-nguoi-222523.html  

                            


 

: Thực Hành › Bài viết
: Thực Hành › Bài viết
Đang cập nhật dữ liệu...
 
Mọi ý kiến đóng góp hay gởi bài, vui lòng liên hệ : thaytamduc@gmail.com - ĐT: 0969238013