Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà tamduc.net.vn - Kính chúc quý  vị  thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý
Thực Hành › Bài viết
07/04/2013
Chánh niệm tĩnh giác
Chánh niệm tĩnh giác là một thuật ngữ Phật giáo nhằm chỉ cho sự Luyện Tâm tức là Chú ý vào hành vi cử chỉ của mình ngay hiện tại. Đức Phật dạy, một vị Tỷ kheo phải rõ biết những hành vi cử chỉ của mình ngay hiện tại, ví dụ như đang bước đi, đang đắp y, đang ngoảnh mặt… Một Phật tử Việt Nam đã vận dụng lời dạy của Phật vào Thiền lạy và Thiền đi. Xin giới thiệu kinh nghiệm này đến quý độc giả tham khảo. TT. Thích Tâm Đức

I - PHƯƠNG PHÁP LỄ PHẬT (Thiền lạy)

Ai cũng thường lễ Phật, nhưng lễ Phật như thế nào để có thể nhất tâm trong khi lễ Phật?

Khi viếng thăm Bồ Đề Đạo Tràng, tôi có dịp được thực tập "Tam Bộ Nhất

Bái", nghĩa là tôi đi ba bước rồi lễ xuống một lễ, mỗi động tác kèm với một niệm (Nam Mô - Bổn Sư - Thích Ca - Mâu Ni Phật). Tôi lễ lên lễ xuống nhịp nhàng từng động tác. Sau hai vòng lễ Phật xung quanh Bồ Đề Đạo Tràng, tôi thấy người mình khỏe hẳn ra, và không Niệm Phật nữa, tôi bắt đầu lễ với từng động tác lên xuống với cái biết của mình (cái biết khác với sự theo dõi). Biết nhưng không bị lôi cuốn theo cái hành động đang làm mà chỉ là biết tôi đang làm.

TƯ THẾ LỄ PHẬT

Trước tiên chúng ta chắp hai tay sát vào nhau để có được cảm nhận hai lòng bàn tay đang chạm nhau, hai chân và hai bàn chân đều khép sát vào nhau, lưng luôn giữ ở tư thế thật thẳng. Muốn thẳng lưng cần điều chỉnh phần lưng phía sau của eo, phần lưng trên cùng cần thẳng và phần cổ hơi rút vào để toàn bộ xương sống được thẳng. (Áp dụng phương pháp thẳng lưng này khi ngồi thiền sẽ được lâu hơn và khỏe hơn sau mỗi thời Thiền.) 

PHƯƠNG PHÁP LỄ PHẬT

         1.   DÙNG TÂM ĐỂ TÁC TỪ: nghĩa là dùng câu niệm để không cho những vọng tâm khác chen vào khi chúng ta lễ Phật.

·        Chắp tay trước trán niệm: Chí tâm

·        Chắp tay xuống ngực: đảnh lễ 

·        Từ từ quỳ xuống : Nam Mô

·        Đưa hai bàn chân duỗi ra nằm sát mặt đất: Bổn Sư

·        Ngồi xuống để chuẩn bị lễ xuống: Thích ca 

·        Bắt đầu cúi lưng xuống sát đất: Mâu Ni Phật

(Xin quý vị chú ý khi lễ xuống chúng ta sẽ điều chỉnh phần hông phía sau lưng xuống trước chứ không cúi phần lưng và cổ xuống trước, như vậy lưng chúng ta lúc nào cũng trong tư thế thẳng. Nếu lưng luôn thẳng thì hơi thở sẽ điều hòa và nhờ vậy chúng ta không bị mệt khi lễ Phật.)

·        Chuẩn bị đứng lên với hai tay bắt đầu chắp lại và từ từ nâng  thân lên: Nam Mô

(tư thế này quý vi cũng nhớ là đưa phần hông phía sau lưng lên trước để giữ cho lưng luôn ở trong tư thế lưng thật thẳng.) 

·        Đưa hai bàn chân trở lại vị trí cũ để chuẩn bị đứng lên: Bổn Sư 

·        Bắt đầu rút hai đầu gối trở vào vị trí để đứng lên: Thich Ca 

·        Đứng lên từ từ: Mâu Ni Phật

Giai đoạn đầu tôi dùng tâm để tác từ, có nghĩa là dùng câu niệm Phật để cắt những suy nghĩ khác.

Sau khi đã thuần thụcc giai đoạn này, tôi chuyển qua không niệm mà chỉ lễ lên xuống với tốc độ nhanh hơn (tùy theo khả năng mỗi người) cho đến khi mồ hôi đổ ra.

Giai đoạn thứ ba tôi lễ chậm lại từ từ cho đến khi nhận biết rõ ràng hơi thở thì sẽ lễ theo hơi thở, có nghĩa là thật chậm. Khi đã bước vào giai đoạn này quý vị sẽ có cảm giác người rất nhẹ và không còn vọng tâm khi lễ Phật.

Giai đoạn cuối cùng là Chánh Niệm, lễ Phật mà như không lễ Phật. 

 2.   DÙNG TÁNH BIẾT ĐỂ LỄ PHẬT: nghĩa là lễ Phật lên xuống với từng động tác với tánh biết (biết chứ không phải chú ý vào để theo dõi). 

3.   DÙNG TÁNH NGHE ĐỂ LỄ PHẬT: nghe tiếng chuông để lễ Phật mà không suy nghĩ hay Niệm Phật. Chỉ biết nghe không suy nghĩ khi Lễ Phật.

(Xin mời Quý vị xem đoạn clip trình bày cách thực hiện: 

II - PHƯƠNG PHÁP HÀNH THIỀN (Thiền đi):

Bình thường khi đi hai chân chúng ta hay không sát vào nhau, với tư thế này chúng ta không bị mất thăng bằng và có thể đi nhanh dễ dàng. Tuy nhiên, đi theo cách này chúng ta lại ít nhận biết chính mình đang bước đi.

Sau cách Lễ Phật tôi đã nhận ra chính mình nhiều hơn và tôi bắt đầu để ý đến bước chân mỗi khi hành thiền. Hai chân nên khép sát vào nhau và bước chân bước thẳng theo một đường thẳng trước mặt, lưng và đầu giữ ở tư thế thẳng như khi Lễ Phật và ngồi Thiền. 

Trước hết, chúng ta cần tập quen cho hai chân khép sát nhau, bước thẳng theo một đường thẳng trước mặt và giữ được thăng bằng khi đi.

 1.   DÙNG TÂM ĐỂ TÁC TỪ:

Với mỗi bước chân, chúng ta sẽ cùng lúc niệm một Niệm. Bắt đầu bước tới bằng chân trái, niệm NAM. Chân phải tiếp theo thẳng hàng với chân trái, niệm MÔ. Và cứ tiếp theo mỗi bước chân là một niệm BỔN, SƯ, THÍCH, CA, MÂU, NI, PHẬT. Và cứ như thế mà niệm liên tục với tốc độ bình thường.  

 2.   DÙNG TÁNH XÚC CHẠM ĐỂ HÀNH THIỀN:

Khi bước, chúng ta cần nhận biết cảm giác chân đang xúc chạm với mặt đất theo từng bước chân mà không suy nghĩ đến việc khác. 

 3.   DÙNG TÁNH NGHE ĐỂ HÀNH THIỀN :

Nghe tiếng chuông khi hành thiền. Chỉ biết nghe tiếng chuông mà không suy nghĩ đến việc khác. 

 4.   CÁCH ĐI VÀ TỐC ĐỘ ĐI: 

Hành thiền với tốc độ bình thường tùy theo sức khỏe của mỗi người. Sau đó chúng ta đi nhanh hơn tốc độ trung bình theo sức của mỗi người. Đến khi cảm thấy mệt, bắt đầu giảm tốc độ đi chậm lại và bước theo nhịp thở. Nếu vọng tâm chen vào ta sẽ trở lại tốc độ đi nhanh hơn và chậm lại như ban đầu. Khi tâm đã thuần thục, chúng ta sẽ bước đi rất chậm theo hơi thở để nhận biết mỗi bước chân. Tới giai đoạn này sẽ có cảm giác người thật nhẹ khi bước và tâm không còn suy nghĩ. Giai đoạn này chúng ta đi trong Chánh Niệm, đi mà không thấy mình đang đi. 

Khi leo núi hay bước lên một con dốc cao và dài, chúng ta sử dụng phương pháp này để đi sẽ không thấy mệt. Có rất nhiều cách để thực tập Thân Tâm đi vào Chánh Niệm với điều kiện cần phải có sự QUYẾT TÂM. Nếu không rất dễ bị thối chí trong khi tu tập.

Chính vì thế tôi đã tự đặt cho mình 4 mục tiêu sau đây:

·        Miên mật

·        Thành tâm 

·        Kiên trì

·        Vô lo

(Xin mời Quý vị xem đoạn clip trình bày cách thực hiện: 

Thu Dư

California – 2013

 

: Thực Hành › Bài viết
: Thực Hành › Bài viết
Đang cập nhật dữ liệu...
 
Mọi ý kiến đóng góp hay gởi bài, vui lòng liên hệ : thaytamduc@gmail.com - ĐT: 0969238013